Giải pháp nào giảm tác hại của ô nhiễm không khí tới trẻ nhỏ?

ô nhiễm không khí tới trẻ nhỏ

Chỉ số AQI tại các thành phố luôn ở mức báo động, cha mẹ cần giải pháp an toàn để giảm tác động của ô nhiễm không khí tới trẻ nhỏ.

Cùng với sự phát triển của kinh tế, sản xuất, xây dựng… vấn đề ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn ngày càng trở nên nhức nhối. Các điểm quan trắc đo đạc chỉ số ô nhiễm không khí AQI luôn ở mức cao, nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, chất lượng cuộc sống. Với trẻ nhỏ, vấn đề ô nhiễm không khí càng gây các vấn đề nghiêm trọng hơn, tác động lên sự phát triển của bé. Phụ huynh cần hiểu rõ tác hại của ô nhiễm không khí tới trẻ nhỏ và tìm giải pháp khắc phục phù hợp. Thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho phụ huynh quan tâm.

Ô nhiễm không khí gây hại như thế nào đến trẻ nhỏ?

Tiêu chuẩn AQI đánh giá mức độ ô nhiễm không khí ngoài trời

Ô nhiễm không khí là vấn đề nhức nhối tại các đô thị lớn, thành phố phát triển công nghiệp, xây dựng, sản xuất… Chất lượng không khí bị ô nhiễm do sự thay đổi thành phần các khí: CO, N2O, SO2, O3, chỉ (Pb) và bụi lơ lửng (PM)… tăng cao so với tiêu chuẩn thông thường.

Chỉ số AQI sẽ là tiêu chuẩn quốc tế để mô tả mức độ ô nhiễm không khí ngoài môi trường hiện nay. AQI sẽ là chỉ số hiển thị chất lượng không khí đang ở mức tốt hay nguy hại cho sức khỏe con người. Tại các trạm quan trắc, chỉ số AQI từ 0-300, đo được càng cao, cho thấy mức độ ô nhiễm không khí càng lớn. Nhà khoa học dựa trên chỉ số AQI để đánh giá mức độ nguy hại của ô nhiễm không khí đến sức khỏe và đưa ra khuyến cáo cho người dân.

Chỉ số AQI ở mức 100 là tiêu chuẩn để bắt đầu đánh giá mức độ gây hại. AQI từ 101-150 đến sức khỏe của 1 bộ phận người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ, người bị kích ứng đường hô hấp. AQI từ 151-200 không tốt cho sức khỏe, AQI từ 201-300 mức độ nguy hại, biểu thị bằng màu tím gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Bài viết liên quan: Cách kiểm tra chất lượng không khí và các chỉ số cần biết để đánh giá

ô nhiễm không khí tới trẻ nhỏ

Ô nhiễm không khí và trẻ nhỏ?

Ô nhiễm không khí nguy hiểm với con người. Bởi hoạt động hô hấp, tiếp xúc ra sẽ chịu tác động trực tiếp của các tác nhân gây hại trong không khí. Với trẻ nhỏ, chỉ số AQI từ 101 trở lên bắt đầu có tác động lên trẻ nhỏ ở mức độ nhẹ và tăng dần ảnh hưởng. Theo thống kê của tổ chức WHO, ước tính năm 2016 có 600.000 trẻ em tử vong do ô nhiễm không khí.

Trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu, cơ thể đang phát triển – là đối tượng dễ chịu tác động của ô nhiễm không khí nhất. Tác hại ô nhiễm không khí lên trẻ nhỏ cụ thể như:

  • Trẻ sơ sinh bị phơi nhiễm không khí sẽ có cân nặng thấp hơn bình thường, gặp các vấn đề về suy dinh dưỡng, chậm phát triển.
  • Trẻ bị phơi nhiễm bụi mịn PM2.5 tác động lên hệ thần kinh, giảm khả năng nhận thức. Phơi nhiễm bụi mịn PM1.0 tăng nguy cơ ung thư ở trẻ nhỏ, trả tăng các vấn đề về tim mạch, bệnh mãn tính khi trưởng thành.
  • Ô nhiễm không khí gây các bệnh về đường hô hấp cấp tính ở trẻ nhỏ, tăng tỷ lệ hen suyễn, viêm phổi… đặc biệt ở các nước đang phát triển hoặc có thu nhập thấp.
  • Ô nhiễm không khí, ô nhiễm bụi mịn là nguy cơ hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ. Với tỷ lệ tử vong cao chiếm 1/10 ca tử vong ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới.

ô nhiễm không khí tới trẻ nhỏ

Giải pháp bảo vệ trẻ nhỏ khỏi tác hại của ô nhiễm không khí 

Tại các khu đô thị, vấn đề ô nhiễm trở nên trầm trọng. Đặc biệt tại nước phát triển như Việt nam, trình trạng ô nhiễm không khí thường xuyên nằm trong mức cảnh báo đỏ. Với nồng độ bụi mịn PM2.5 và PM1.0 cao ở mức nguy hại.

Bài viết liên quan: Bụi mịn pm 1.0 và pm2.5 trong không khí ô nhiễm là gì?

Trẻ nhỏ là đối tượng cần được bảo vệ hàng đầu khỏi ô nhiễm không khí. Giải pháp nào để bảo vệ trẻ em khỏi tác hại của bụi mịn, thành phần ô nhiễm khác?

  • Trang bị đồ bảo hộ, kính chắn bụi, khẩu trang y tế, đạt tiêu chuẩn chống bụi PM2.5 cho trẻ khi ra ngoài đường. Hạn chế cho trẻ nhỏ ra ngoài đường khi chỉ số AQI ở mức trên 101.
  • Để trẻ vui chơi ở công viên cây xanh, lựa chọn khu đô thị xanh ngoài nội thành, tránh khu vực nồng độ ô nhiễm cao.
  • Tại gia đình đóng kín cửa trong nhà tránh ô nhiễm không khí xâm nhập. Đồng thời trang bị máy lọc khí tươi cho nhà ở, điều hòa lọc không khí. Trồng cây xanh có khả năng lọc không khí, giảm nồng độ chất ô nhiễm.
  • Với các tòa nhà đô thị, cần trang bị hệ thống lọc khí tươi cấp phòng công suất lớn, kiểm soát chất lượng không khí toàn bộ các tầng, khu vực diện tích rộng.

Trẻ em sinh hoạt, đi học, vui chơi hàng ngày… tiếp xúc trực tiếp với nguồn ô nhiễm không khí trong nhà hoặc ngoài trời. Cha mẹ cần giải pháp bảo vệ trẻ khỏi tác hại của ô nhiễm không khí. Chủ động lọc không khí tươi cấp nhà ở để bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ và các thành viên trong gia đình. Airsafe cung cấp giải pháp khí sạch cho trường học với công nghệ hiện đại, kiểm soát chất lượng không khí trong nhà ở đô thị an toàn cho sức khỏe con người.