Ô nhiễm không khí là gì? Tác hại của ô nhiễm không khí

ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

Tình trạng ô nhiễm ngày càng phổ biến, đặc biệt nghiêm trọng ở các thành phố lớn, tác động và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Vậy ô nhiễm không khí là gì? tác hại của ô nhiễm không khí cụ thể ra sao, hãy cùng đón đọc thông tin qua bài viết bên dưới đây.

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí thực chất là sự thay đổi các thành phần của không khí. Sự thay đổi này chủ yếu do các tác nhân: bụi, khói, tiếng ồn… Nó không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người mà đồng thời còn gây hại cho các sinh vật khác. Các chất ô nhiễm không khí ở môi trường đô thị thường bao gồm: ozon, N02, CO2… Nguồn xác định gây ra ô nhiễm chính ở các thành phố lớn là từ các phương tiện giao thông, nhà máy xí nghiệp, công trình xây dựng. Ở khu vực nông thôn, chất lượng môi trường không khí được duy trì khá tốt tuy vậy vẫn chịu ảnh hưởng của đun nấu, đốt rơm rạ, đốt rác thải hoặc khí thải từ làng nghề.

ô nhiễm không khí

Bài viết liên quan: Ô nhiễm không khí là gì? Tác hại của ô nhiễm không khí

Thực trạng đáng báo động về ô nhiễm không khí

Trong nhiều báo cáo quy mô tầm cỡ chỉ ra rằng: hơn 95% dân số thế giới đang phải hít thở bầu không khí ô nhiễm mỗi ngày. 60% người dân đang sống ở khu vực không đáp ứng được những tiêu chuẩn cơ bản của WHO (nghiên cứu của HEI). Cụ thể ở những con số chi tiết: ô nhiễm đã gây ra 3.7 triệu ca tử vong trên thế giới môi năm (2012) cả ở thành phố lẫn nông thôn. Trong đó nguyên nhân chính là do ô nhiễm tác động đến hệ tim mạch, hô hấp, ung thư.

Tại Việt Nam, báo cáo thường niên của EPI cho biết hiện nước ta đang đứng trong top 10 các nước ô nhiễm không khí trong khu vực châu Á. Tất cả những chỉ số ô nhiễm đều liên tục tăng cao, vượt xa ngưỡng cảnh báo an toàn, đang ở mức báo động.

Cảnh báo những tác hại nghiêm trọng của ô nhiễm không khí

Tác hại của ô nhiễm không khí đến con người và hệ sinh thái, cảnh quan là điều không thể bàn cãi. Hơn thế, nếu thực trạng trên không được xử lý và cải thiện nhanh chóng sẽ chẳng mấy chốc con người chúng ta sẽ nhanh chóng bị khói bụi tiêu diệt.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Tác hại nghiêm trọng đầu tiên, dễ nhìn nhận thấy nhất của ô nhiễm không khí chính là sức khỏe con người. Đặc biệt nhấn mạnh đến bụi mịn PM2.5. Các hạt này vô cùng nguy hiểm một khi xâm nhập vào cơ thể con người. Với kích thước vô cùng nhỏ, các hạt này có thể dễ dàng lọt qua hệ thống miễn dịch của cơ thể, tấn công vào sâu bên trong hệ tuần hoàn và hô hấp. Qúa trình tích tụ ngày một nhiều lên ảnh hưởng đến tim phổi và não bộ của con người. Có thể kể đến một số bệnh nghiêm trọng do loại bụi này gây ra như: đột quỵ, đau tim, hen suyễn, viêm phổi, ung thư phổi, nhiễm trùng đường hô hấp… Trong trường hợp xấu nhất khả năng cao còn đẫn đến tử vong.

Bên cạnh bụi mịn các khí thải thoát ra từ các nhà máy sản xuất, xe hơi… cũng có khả năng cao tạo thành loại hỗn hợp không khí ô nhiễm và nguy hiểm vô cùng. Nếu để chúng có cơ hội lọt vào cơ thể sẽ nhanh chóng di chuyển và lưu thông qua đường máu, gây nên những triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng với cơ thể.

ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

Các bệnh về da và mắt

Thông thường mọi người chỉ nghĩ đến duy nhất tác hại của ô nhiễm không khí đên con người qua hệ hô hấp, tim phổi nhưng trên thực tế nó còn ảnh hưởng đến mắt và các bệnh ngoài da. Cụ thể, bụi ô nhiễm sẽ len lỏi vào sâu bên trong nội tạng qua hô hấp của miệng, mũi và mắt gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Với những biểu hiện phổ biến như: bỏng rát ở mắt, chảy nước mắt nhiều, mắt khô, thị lực suy giảm hoặc có sạn. Ngoài ra còn có khả năng ây ra các vấn đề về rụng tóc, nấm ngứa, hói đầu…

Tác động đến động thực vật

Như đã đề cập đến ở phần trên, ô nhiễm không khí còn tác hại lên cả các loài động thực vật. Tuy vậy mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm và trong từng trường hợp cụ thể. Ô nhiễm không khí tác động lên các loại thực vật thông qua 3 quá trình sinh hóa của cây là: quang hợp, hô hấp, thoát nước. Trong đó đặc biệt là chất SO2, gây tác hại lên thực vật tại nhiều nơi trên thế giới. SO2 một khi thâm nhập vào bên trong các mô của cây cùng với nước tạo thành axit sunfuric lam suy giảm khả năng quang hợp và thương tổn màng tế bào dẫn đến vàng úa và chết.

Tác động đến mỹ quan đô thị

Khi nhắc đến tác hại của ô nhiễm không khí không thể bỏ qua ảnh hưởng tiêu cực của nó đến mỹ quan đô thị. Dễ nhận thấy nhất là lớp bụi bám dày đặc trên các tán cây, tòa nhà cao ốc, mặt kính. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở bất cứ đâu mà chúng ta không cách nào giải quyết triệt để được vấn đề này.

Bài viết liên quan: Đánh giá tác nhân gây nên ô nhiễm không khí trong nhà

Bài viết liên quan: Tìm hiểu nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Việt nam

Trên đây là một số thông tin xoay quanh vấn đề ô nhiễm không khí và tác hại của ô nhiễm không khí đến mọi mặt đời sống. Với mong muốn giảm thiểu sự ô nhiễm không khí đến sức khỏe, đời sống của con người, giải pháp khí sạch AIRSAFE ra đời. Nếu có câu hỏi gì cần tư vấn về AIRSAFE, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.