Chỉ số chất lượng không khí là gì? Chỉ số và mức độ ô nhiễm không khí tại Việt Nam hiện nay

chỉ số AQI

Chất lượng không khí, mức độ ô nhiễm không khí là những khái niệm được đề cập rất nhiều trong thời gian gần đây. Đặc biệt là trong thời đại công nghiệp như hiện nay, mức độ ô nhiễm không khí đang ở mức báo động, vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Vậy chỉ số chất lượng không khí là gì? Chỉ số ô nhiễm không khímức độ ô nhiễm không khí ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với Airsafe nhé!

Chỉ số chất lượng không khí, chỉ số ô nhiễm không khí là gì?

Chỉ số chất lượng không khí hay còn thường được gọi là chỉ số ô nhiễm không khí thường được viết tắt là AQI – Air Quality Index. Đây là một trong số những chỉ số báo cáo chất lượng không khí mỗi ngày. Người ta thường sử dụng nó như một thước đo quan trọng để đánh giá môi trường không khí xung quanh đang sạch hay ở mức độ ô nhiễm cao/ thấp hay tình trạng đáng báo động.

Chỉ số AQI càng lớn chứng tỏ nguy cơ rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng càng cao. Trên thực tế, các chỉ số AQI thường tập trung vào những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người sau khi hít thở không khí ô nhiễm trong vài phút, vài giờ, vài ngày…

chỉ số AQI

Công thức tính chỉ số AQI

Cơ quan bảo vệ môi trường tại Hoa Kỳ – EPA đã đưa ra những tính toán chỉ số AQI với 5 thông số được cho là chủ yếu như:

N02 – Nitrogen Dioxide

S02 – Sulfur Dioxide

CO – Carbon Dioxide

Ozone mặt đất

Hạt lơ lửng hay còn thường gọi là ô nhiễm phân tử. Thông thường nó được đánh giá qua các chỉ số bụi mịn PM10, PM2.5. Các loại bụi này vô cùng nguy hiểm, một khi đi vào cơ thể, qua đường hô hấp sẽ tác động và ảnh hưởng xấu, phá hủy các cơ quan

PM được hiểu là chất dạng hạt, có thể dạng rắn hoặc lỏng. PM2.5 cho biết được kích thước hạt nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micromet. PM10 cho thấy đây là những dạng hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 micromet, tất nhiên nó lớn hơn kích thước PM2.5. Trên thực tế các loại bụi mịn này được hình thành từ các hợp chất kim loại, Cacbon, Sunfua, Nito…

Bài viết liên quan:

Mức độ ô nhiễm không khí tại Việt Nam hiện nay

Chỉ số ô nhiễm hay mức độ ô nhiễm không khí ở các nước, không chỉ riêng Việt Nam được đánh giá dựa trên AQI. Cùng với những dấu hiệu tăng lên của ô nhiễm không khí, những chỉ số này ở Việt Nam cũng được tăng lên một cách đáng kể. Theo thống kê mới đây của các đơn vị uy tín, chỉ số ô nhiễm tại Hà Nội liên tục được cảnh báo với chỉ số AQI luôn ở mức cao, thậm chí lên đến 170. Điều này thực sự nguy hiểm  cho những ai thường xuyên phải ra đường. Những chỉ số này cho thấy tình trạng này rất xấu, mức độ ảnh hưởng và thương tổn là rất lớn vì vậy mọi người nên hạn chế ra đường. Trong trường hợp cần thiết, cần trang bị thêm các thiết bị bảo hộ an toàn và các biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Những hệ lụy ô nhiễm không khí gây ra cho sức khỏe của con người có thể ngay tức thời hoặc trong thời gian dài. Các chất ô nhiễm trong không khí có thể không nhìn thấy nhưng lại ảnh hưởng sâu sắc đến hệ hô hấp. tim phổi, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ mang bầu. Theo tính toán, trung bình một người lớn hút khoảng 15m3 không khí mỗi ngày, thử tưởng tượng xem nếu lượng khí này bị ô nhiễm thì sẽ phá hủy cơ thể như thế nào.

chỉ số ô nhiễm không khí

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

Hệ hô hấp

Đầu tiên phải kể đến tác động của nó đến hệ hô hấp. Cụ thể, PM10, PM2.5 đi vào cơ thể qua đường dẫn khí được tích tụ dưới phổi hoặc luồn lách qua các túi phổi, tĩnh mạch, thâm nhập sâu vào hệ tuần hoàn máu. Bụi mịn kết hợp với khí N02, CO kết hợp với oxy khiến tế bào bị thiếu oxy, ảnh hưởng đến tuần hoàn cơ thể. Một số triệu chứng dễ nhận thấy đối với những người tiếp xúc với mức độ ô nhiễm cao là: khó thở, kích ứng đường hô hấp, hen suyễn…

Đặc biệt là những người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp, rõ ràng nhất của ô nhiễm không khí.

Ảnh hưởng tim mạch

Các nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí tác động tiêu cực đến hệ tim mạch, tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim.

Bên cạnh đó, không khí ô nhiễm làm tăng cao nguy cơ tạo cục máu đông ở động mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim

Ảnh hưởng đến sinh sản

Có thể bạn không biết nhưng môi trường không khí ô nhiễm còn ảnh hưởng đến quá trình sinh sản. Cụ thể, nguy cơ sinh con tự kỷ cao gấp đôi so với bình thường, mức độ này sẽ tăng vào vào cuối giai đoạn thai kỳ. Với nam giới, có thể suy giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng có con của nam giới

Ngoài ra, ô nhiễm không khí còn gây ra nhiều vấn đề khác như: tổn thương thận, đau đầu chóng mặt, lão hóa da… Để giảm thiểu tác hại của ô nhiễm không khí mỗi chúng ta hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách: đeo khẩu trang và kính mỗi khi ra đường để hạn chế việc tiếp xúc khói bụi. Hạn chế ra đường khi không cần thiết. Nếu có thể nên lựa chọn ô tô hoặc các phương tiện công cộng để di chuyển. Việc sử dụng các phương tiện công cộng cũng là một trong những cách hiệu quả giúp giảm bớt lượng khí thải.

Bài viết liên quan: Tìm hiểu nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Việt nam

Giải pháp không khí sạch AIRSAFE lọc khí tươi, loại bỏ những tác nhân ô nhiễm vào không gian sống, làm việc cho con người. Quý khách muốn cải thiện chất lượng không khí trong nhà, bệnh viện, trường học, dịch vụ,… hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp.