Đôi điều về tiêu chuẩn chất lượng không khí tại nơi làm việc

tiêu chuẩn chất lượng không khí tại nơi làm việc

Tiêu chuẩn chất lượng không khí tại nơi làm việc được quy định rõ ràng, tránh ảnh hưởng, gây hại cho sức khỏe người lao động, giảm sút hiệu quả làm việc. Yêu cầu cần 1 giải pháp kiểm soát chất lượng không khí nơi làm việc, đạt chuẩn. Giải pháp nào để kiểm soát chất lượng không khí nơi làm việc?

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng không khí tại nơi làm việc

Chất lượng không khí trở thành mối quan tâm hàng đầu của cư dân đô thị những năm trở lại đây. Tình trạng ô nhiễm: bụi mịn PM25, PM1.0, amiăng… trong không khí luôn ở mức báo động, ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe con người. Không gian làm việc kín hay ngoài trời chịu tác động của chất lượng không khí môi trường.

Các tiêu chuẩn và quy định chất lượng không khí vùng làm việc

Chất lượng không khí nơi làm việc được kiểm soát với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo mức độ an toàn cho người lao động khi làm việc. Yêu cầu các đơn vị quản lý cần tuân thủ để đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên, công nhân. Quản lý tiêu chuẩn chất lượng không khí nơi làm việc được quy định rõ ràng tại:

  • Thông tư 02/2019/TT-BYT của bộ y tế: quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bụi – giá trị giới hạn tiếp xúc cho phép 5 yếu tố bụi tại nơi làm việc. Các thành phần được kiểm soát: bụi amiang, bụi silic, bụ không chứa silic, bụi bông và bụi than.
  •  Tiêu chuẩn TCVN 5508:2009 không khí vùng làm việc – yêu cầu về điều kiện vi khí hậu: nhiệt độ, độ ẩm không khí, bức xạ nhiệt.
  • Quy chuẩn QCVN 05:2009/BTNMT đo lường và đánh giá chất lượng không khí xung quanh. Đánh giá nồng độ các chất ô nhiễm: O3, CO, SO2, NOx, bụi lơ lửng, bụi mịn…

tiêu chuẩn chất lượng không khí tại nơi làm việc

Bài viết liên quan: Cách kiểm tra chất lượng không khí và các chỉ số cần biết để đánh giá

Bài viết liên quan: Chỉ số chất lượng không khí là gì? Chỉ số và mức độ ô nhiễm không khí tại Việt Nam hiện nay

Vì sao cần kiểm soát tiêu chuẩn chất lượng không khí nơi làm việc?

Chất lượng không khí tại nơi làm việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động khi phải tiếp xúc 8h/ ngày. Không gian kín tại các văn phòng bị ô nhiễm do nhiều nguồn:

  • Chất lượng không khí ngoài trời ở mức đỏ, tím ảnh hưởng trực tiếp đến không gian kín. Mặc dù văn phòng kín, nhưng vẫn cần sự đối lưu, lấy khí ngoài trời để cấp O2 tươi phòng, đồng thời kéo theo thành phần bụi mịn, chất ô nhiễm vào không gian. Thành phần ô nhiễm bị tích tụ trong không gian kín, tăng cao so với ngoài trời, do sự đối lưu không đồng đều.
  • Không khí trong văn phòng ô nhiễm, với nồi độ bụi mịn cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên. Thiếu oxy tươi, khí phát thải từ các thiết bị văn phòng, làm chất lượng không khí giảm sút. Số lượng nhân viên đông sử dụng chung 1 không gian trở nên ngột ngạt, giảm O2, tăng CO2, CO, bụi lơ lửng cho thiết bị văn phòng xả thải…

Chất lượng không khí văn phòng kém, thiếu O2 tươi gây hiện tượng uể oải, mệt mỏi cho người lao động trong không gian. Chất lượng và hiệu suất công việc bị giảm sút, do não bộ không được cấp khí tươi, trong lành.

Giải pháp kiểm soát chất lượng không khí tại nơi làm việc đạt chuẩn

Với các không gian làm việc kín, cần giải pháp để kiểm soát chất lượng không khí tại nơi làm việc… để cấp khí tươi, tiêu chuẩn vào phòng. Khác nhiều giải pháp để kiểm soát chất lượng không khí tại văn phòng mà các đơn vị có thể áp dụng:

  • Hệ thống thông gió thông thường – tăng đối lưu cho không gian phòng kín, cấp khí tươi vào văn phòng, giảm tích tụ thành phần ô nhiễm. Tuy nhiên, giải pháp sẽ không hiệu quả khi chất lượng không khí ngoài trời ở mức nguy hại.
  • Sử dụng cây xanh có khả năng lọc chất ô nhiễm hữu cơ, hấp thụ CO2, nhả O2 tươi cho không gian. Các loại cây văn phòng lý tưởng như: vạn niên thanh, trầu bà vàng, lưỡi hổ, kin ngân… Thiết kế không gian làm việc xanh sẽ giúp kiểm soát chất lượng không khí nơi làm việc.
  •  Lắp đặt thiết bị lọc khí tươi, hệ thống cấp khí tươi vào phòng. Giải pháp kiểm soát chất lượng không khí chủ động, tăng đối lưu không khí trong không gian kín. Thiết bị lọc không khí với công nghệ lọc HEPA hay lọc ULPT giảm hàm lượng bụi mịn, vi khuẩn, virus… trong không gian kín vẫn đảm bảo không khí tươi an toàn cho sức khỏe người lao động.

tiêu chuẩn chất lượng không khí tại nơi làm việc

Yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng không khí tại nơi làm việc cần đảm bảo ở mức tốt, lưu thông khí tươi, kiểm soát thành phần bụi mịn… Kiểm soát chất lượng không khí trong phòng làm việc rất quan trọng, đặc biệt tại các khu vực đô thị lớn, với tình trạng ô nhiễm nguy hại cho sức khỏe.

Airsafe cung cấp giải pháp lọc khí sạch cho văn phòng, đảm bảo tiêu chuẩn không khí an toàn. Liên hệ ngay vs airsafe để được tư vấn thiết bị và hệ thống lọc khí tươi cấp phòng tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng không khí văn phòng giúp nâng cao hiệu quả