Đánh giá tác nhân gây nên ô nhiễm không khí trong nhà

ô nhiễm không khí trong nhà

Tại đô thị lớn, nhiều tác nhân gây nên ô nhiễm không khí trong nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe con người cần được xử lý, khắc phục.

Ô nhiễm không khí nguy hại đến sức khỏe con người, tăng tỷ lệ tử vong ở người già và trẻ nhỏ. Việt nam đang trong quá trình phát triển, vấn đề ô nhiễm môi trường càng trở nên nghiêm trọng, ở mức báo động. Không chỉ chất lượng không khí ngoài trời bị giảm sút, không khí trong nhà cũng ô nhiễm gây nguy hại cho sức khỏe con người. Tác nhân gây nên ô nhiễm không khí trong nhà tới từ nhiều nguyên nhân. Cần được xử lý và kiểm soát để tạo không gian sống an toàn cho con người. Bài viết dưới đây sẽ đánh giá các tác nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà và cách xử lý trả lại không gian kín sạch, an toàn.

Nguồn gây ô nhiễm không khí trong không gian kín tại các đô thị

Tình trạng ô nhiễm không khí xung quanh tại các đô thị, thường xuyên báo động ở mức đỏ hay tím, khiến nhiều người ít ra đường, giữ mình trong không gian kín để tránh tiếp xúc.

Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không khí không chỉ ở ngoài trời, mà vấn đề chất lượng không khí trong nhà càng trở nên trầm trọng. Với nhiều nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà, kết hợp với không gian kín khiến chất lượng không khí kém hơn so với bên ngoài, ở nhiều thời điểm.

 • Hoạt động nấu ăn, chế biến thức ăn với mùi dầu mỡ, thực phẩm, khói than… với nhiều gia đình nấu bếp than tình trạng còn trở nên nguy hiểm.
 • Nấm mốc phát triển do thiếu khí, thời tiết ẩm nồm, nhà ở đóng kín cửa không đối lưu không khí tươi mới.
 •  Hoạt động của các thiết bị máy móc, tạo ra bức xạ nhiệt, CO hay NOx ảnh hưởng giảm chất lượng không khí.
 • Bụi, lông thú, phấn hoa, mạt bụi nhà… từ đồ dùng nội thất như thảm trải sàn, rèm cửa, ga đệm…
 • Khói thuốc lá do có người hút lưu trong không gian, tăng nồng độ nicotine ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
 • Các hóa chất hữu cơ dễ bay hơi, hóa mỹ phẩm, chất tẩy bồn cầu, nước giặt trong nhà tắm… tạo ra nhiều sol lơ lửng, gây kích ứng hệ hô hấp.
 • Các nguồn khác như: sử dụng sáp thơm xịt phòng, tinh dầu, đốt nến…. cũng tạo ra thành phần lơ lửng trong không khí, tích tụ lâu ngày gây ô nhiễm.
 • Đồng thời chất lượng không khí ngoài trời cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường bên trong. Do không khí dễ dàng xâm nhập và tồn lưu bên trong, gặp điều kiện nhiệt độ thấp lơ lửng trong không gian kín, làm tăng nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong nhà ở.

ô nhiễm không khí trong nhà

Tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà còn nguy hiểm hơn cho sức khỏe con người, khi tiếp xúc trong thời gian dài.

 •  Không gian kín, ô nhiễm gây thiếu khí, chất lượng không khí làm suy giảm về thể chất, uể oải về tinh thần. Trẻ nhỏ chậm phát triển, giảm hiệu suất làm việc.
 • Gây các tình trạng kích ứng đường hô hấp cấp tính: ngứa mũi, dị ứng hô hấp, bệnh về phổi… đặc biệt với trẻ nhỏ và người có mũi bị dị ứng. Lâu dài sẽ gây tình trạng hen suyễn mãn tính, viêm phế quản, viêm phổi…
 • Các chất hữu cơ lơ lửng trong không khí, thành phần độc hại làm tăng nguy cơ ung thư. Thành phần bụi mịn có thể xâm nhập vào máu, gây các bệnh về tuần hoàn máu, tim mạch, nhồi máu cơ tim…
 •  Nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai, gây dị tật hay chậm phát triển ở thai nhi. Với nam giới, chất lượng tinh trùng bị yếu, giảm sút.
 • Gây hại cho người già, làm giảm trí nhớ, làm nặng tình trạng Alzheimer… giảm sút tuổi thọ ở người cao tuổi và cả trẻ nhỏ.

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Việt nam

Giải pháp hạn chế và xử lý không khí trong nhà ô nhiễm

Chất lượng không khí trong nhà cần được chú ý. Bởi nhà ở là không gian sinh hoạt liên tục, tiếp xúc thường xuyên và là nơi an toàn để con người trú ngụ. Để ổn định và nâng cao chất lượng không khí trong nhà cần:

 • Giảm thiểu tác nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà là điều cần thiết. Cần tiến hành các biện pháp giảm thiểu hoạt động phát thải chất ô nhiễm: khói thuốc, sử dụng hóa chất, đốt nến, hoạt động của các thiết bị điện tử, lắp đặt thiết bị hút mùi nhà bếp… cắt nguồn gây ô nhiễm trong không gian.
 • Tăng cường dọn dẹp, đối lưu làm mới không khí trong nhà ở bằng cách mở cửa ban công, hệ thống quạt thông gió, mở giếng trời… vào những ngày thời tiết ổn định, chất lượng không khí ngoài trời tốt.
 • Tăng cường trồng thêm cây xanh có khả năng lọc không khí, loại bỏ chất hữu cơ lơ lửng. Trồng ở hành lang, cầu thang, khu vực có ánh sáng hoặc xung quanh nhà ở… để tạo hàng rào xanh bảo vệ căn nhà.
 • Xử lý không khí bằng các lọc khí tươi, sử dụng thiết bị lọc bụi mịn công nghệ HEPA hoặc ULPA để làm sạch và kiểm soát chất lượng không khí trong nhà.

Chất lượng không khí trong nhà bị ảnh hưởng bởi không khí bên ngoài, hoạt động sinh hoạt, thiết bị máy móc hoạt động… gây tình trạng ô nhiễm, tăng nồng độ các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Để bảo vệ trẻ em, người già và các thành viên khỏi ô nhiễm không khí trong nhà cần biện pháp kiểm soát chất lượng không khí tiêu chuẩn.

Airsafe – đơn vị nghiên cứu và phân phối giải pháp lọc khí tươi cấp phòng cho không gian kín. Các thiết bị lọc khí tươi ứng dụng công nghệ lọc hiện đại nhất, sẽ là giải pháp loại bỏ các tác nhân ô nhiễm. Gia đình, khách hàng quan tâm liên hệ ngay với AIRSAFE để được tư vấn giải pháp hiệu quả giảm thiểu ô nhiễm không khí trong không gian kín.