Bụi mịn là gì? tác hại của bụi mịn tới sức khỏe con người

kiểm soát bụi mịn

Bụi mịn là thành phần lơ lửng trong không khí, có tác hại nghiêm trọng để sức khỏe con người cần được kiểm soát.

Cùng với sự phát triển của xây dựng, hoạt động sản xuất, phương tiện giao thông… tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trở nên trầm trọng. Tình trạng ô nhiễm không khí diễn ra ngày càng phức tạp và được nhắc đến nhiều hơn. Không khí ô nhiễm với nhiều thành phần độc hại vượt ngưỡng. Trong đó phải kể đến “bụi mịn” – thành phần được nhắc đến ngày càng nhiều. Tác hại của bụi mịn đến sức khỏe con người là vô cùng lớn. Cùng tìm hiểu về bụi mịn là gì? Tác hại của bụi mịn lên sức khỏe con người như thế nào? Qua bài chia sẻ dưới đây.

Bụi mịn là gì? Tác động của bụi mịn lên sức khỏe con người

Để hiểu được tác động nguy hại của bụi mịn lên sức khỏe con người, cần làm rõ “Bụi mịn là gì?” Đặc điểm và nồng độ gây hại của bụi mịn như thế nào?

Bụi mịn là gì? Tiêu chuẩn đánh giá mức độ ô nhiễm bụi mịn

Bụi mịn là các hợp chất vô cơ/ hữu cơ dạng rắn hoặc dạng lỏng, có kích thước nano siêu nhỏ, lơ lửng trong không khí. Những hạt bụi mịn lơ lửng trong không khí sẽ đi thẳng vào các mô phổi mà hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể không thể cản lại được.

Bụi mịn hay particulate matter – ký hiệu là PM. Thành phần bụi mịn được hình thành từ: amoniac, nitrat, natri clorua, kim loại, sulfate, nước… Bụi mịn có thể sinh ra từ tự nhiên: cháy rừng, phun trào núi lửa, phấn hoa… Tuy nhiên, nồng độ bụi mịn tăng đột biến hiện nay tại các đô thị phát sinh ra từ: giao thông, xây dựng, sản xuất công nghiệp, đốt rác…

Các loại bụi mịn được đề cập đến nhiều nhất hiện nay:

  •         PM10 – kích thước hạt bụi từ 2.5-10 µm.
  •         PM2.5 – kích thước từ 1-2.5 µm.
  •         PM1.0 – kích thước dưới 1 µm.

Kích thước càng nhỏ, khả năng gây hại của bụi mịn với sức khỏe con người càng lớn. Vấn đề ô nhiễm không khí hiện nay, nghiêm trọng khi thành phần bụi mịn PM2.5 và P10 vượt ngưỡng gây hại. Chỉ số đánh giá chất lượng không khí AQI liên quan chặt chẽ đến nồng độ bụi mịn (µg/m3) trong không khí trong khoảng thời gian nhất định.

Bài viết liên quan:

Theo bảng chỉ số AQI, chất lượng không khí sẽ được chia thành 6 cấp độ: tốt (0-50), trung bình (51-100), kém (101-150), xấu (151-200), rất xấu (201-300) và nguy hại trên 300. Tương đương với, nồng độ bụi mịn ở mức 100 µg/m3 là đã bắt đầu có tác động nguy hại lên sức khỏe con người, tăng nguy cơ gây ung thư.

bụi mịn là gì?

Tác động bụi mịn gây hại đến sức khỏe con người

Bụi mịn với kích thước siêu nhỏ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Khi chỉ số AQI ở mức kém và xấu, con người được khuyến cáo nên ở trong nhà. Tuy nhiên, tác hại của bụi mịn thực tế lên sức khỏe như thế nào?

  • Bụi mịn PM2.5 và PM1.0 sẽ xâm nhập và phế nang, mô phổ của con người một cách dễ dàng. Loại bụi MP1.0 còn có thể vượt qua vách ngăn khí để xâm nhập vào máu gây nhiều tác động nguy hại cho sức khỏe con người.
  • Bụi mịn 100µg/m3 bắt đầu gây nguy cơ ung thư. Nồng độ bụi mịn cứ tăng 10 µg/m3 sẽ tăng 15% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
  • Tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 bsg PM1.0 trong thời gian dài gây các tình trạng nhồi máu cơ tim, tăng nguy cơ đột quỵ, tuần hoàn máu giảm sút, mất trí nhớ, ung thư vú ở phụ nữ, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.
  • Bụi mịn còn tác động lên da khi tiếp xúc, phá vỡ cấu trúc mô da, biểu bì, làm lão hóa da nhanh chóng.

Giải pháp kiểm soát bụi mịn

Tình trạng ô nhiễm không khí với hàm lượng bụi mịn cao không chỉ diễn ra ngoài trời. Với không gian các tòa nhà kín, không đối lưu không khí tốt, hoạt động của máy móc… thì nồng độ bụi mịn sẽ tăng cao hơn, gây tác động nguy hại, trực tiếp đến sức khỏe người già và trẻ nhỏ.

kiểm soát bụi mịn

Tăng cường đối lưu không khí tươi để đảm bảo các chất độc hại, ô nhiễm không tích tụ trong không gian kín. Nhưng với không khí bị ô nhiễm thì đối lưu không khí tươi sẽ không giải quyết được tận gốc vấn đề.

Với các tòa nhà, không gian kín thì trang bị hệ thống lọc không khí tươi cấp vào phòng sẽ là giải pháp hiệu quả. Các sản phẩm lọc không khí là biện pháp chủ động để loại bỏ bụi mịn xâm nhập vào không gian kín. Trang bị hệ thống lọc không khí với công suất lớn, cho tòa nhà, văn phòng có diện tích rộng.

Nồng độ bụi mịn PM2.5 và PM10 tăng cao ở mức báo động, tác động nguy hại đến sức khỏe con người, gây tình trạng bệnh về: đường hô hấp, đột quỵ, tim mạch, ung thư phổ… Do vậy, kiểm soát và giảm nồng độ bụi mịn trong không khí là điều cần thiết. Các tòa nhà, văn phòng nhà ở đô thị cần giải pháp lọc khí, cấp khí tươi cho không gian sống và làm việc an toàn. Liên hệ ngay AIRSAFE để được tư vấn giải pháp lọc khí tươi, kiểm soát nồng độ bụi mịn và thành phần ô nhiễm tác động lên sức khỏe con người.