Tối ưu hóa quy trình sản xuất với hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng

airsafe-he-thong-cap-gio-tuoi-cho-nha-xuong

Nhà máy, nhà xưởng là nơi hàng ngày phát sinh các loại khói bụi, khí thải, ô nhiễm nhiều nhất. Các tác nhân này không chỉ làm giảm nồng độ oxy, đẩy mức ô nhiễm lên cao mà còn ảnh hưởng đến năng suất lao động và máy móc thiết bị của nhà xưởng. Với nhu cầu ngày càng cao về môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng mát, hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng đã trở thành một giải pháp không thể thiếu cho các doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống này với AIRSAFE trong bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng là gì?

Hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng là một hệ thống được thiết kế để cung cấp không khí sạch, tươi mát, vào trong nhà máy, nhà xưởng, đồng thời loại bỏ không khí ô nhiễm và nhiều bụi bẩn ra bên ngoài, từ đó giúp cải thiện việc lưu thông không khí trong không gian làm việc của nhà máy, nhà xưởng.

Cấu trúc của hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng thường bao gồm máy hút gió, đường ống chuyển gió, bộ lọc không khí, hệ thống phân phối gió và bộ điều khiển tự động.

airsafe-he-thong-cap-gio-tuoi-cho-nha-xuong

Tại sao nên lắp đặt hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng?

Cải thiện chất lượng không khí và sức khỏe của nhân viên

Bằng cách lưu thông và lọc không khí một cách hiệu quả, hệ thống cấp khí tươi cho nhà xưởng sẽ loại bỏ các chất gây ô nhiễm có hại như bụi, khói và hóa chất. Việc đầu tư vào một hệ thống cấp gió tươi chất lượng cao sẽ tạo ra một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh hơn cho các nhân viên đang làm việc trong nhà xưởng của bạn. 

Kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho nhà xưởng

Một hệ thống cấp gió tươi hiệu quả có thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp trong không gian làm việc, sản xuất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các ngành công nghiệp như điện tử, thực phẩm, dược phẩm… Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm sẽ giúp duy trì điều kiện lý tưởng cho quá trình sản xuất và bảo quản hàng hóa.

Tăng năng suất lao động và hiệu quả công việc

Hệ thống cấp khí tươi đảm bảo cung cấp đủ khí O2 trong lành và sạch sẽ cho toàn bộ nhà xưởng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình làm việc, nâng cao hiệu suất lao động của nhân viên cũng như chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Các cách lắp đặt hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng

Cấp gió tươi gián tiếp vào không gian trần thả

Đây là phương pháp khá đơn giản và thường được sử dụng. Cấp gió tươi vào không gian trần thả thường được thực hiện thông qua việc sử dụng các hệ thống thông gió hoặc quạt trần. Ở phương pháp này, gió tươi ngoài trời sẽ được các thiết bị quạt hút từ bên ngoài, đưa qua các bộ lọc trước khi chuyển vào bên trong.

Gió tươi sẽ được tính toán và cung cấp vào những khu vực cần thiết, tuy nhiên, do nhiệt độ của khí tươi với nhiệt độ của không khí trong nhà xưởng có sự chênh lệch, nên nếu bố trí không đúng có thể khiến nhiệt độ trong phòng không được đều.

Do đó, để hạn chế sự chênh lệch nhiệt độ giữa các khu vực trong nhà xưởng, thông thường vào mùa hè các đơn vị thi công sẽ làm lạnh sơ bộ không khí tươi trước khi đưa vào phòng, còn vào mùa đông sẽ tiến hành gia nhiệt sơ bộ rồi mới đưa vào phòng. Ngoài ra, để đạt được hiệu quả tốt nhất, các đơn vị có thể sử dụng các IU (Indoor Unit) để cấp khí tươi cho nhà xưởng.

Cấp gió tươi trực tiếp vào không gian điều hòa không khí

Ở phương pháp này, không khí tươi sẽ được đưa trực tiếp vào phòng hoặc được hòa trộn với không khí tuần hoàn, làm lạnh tại IU, sau đó cấp vào phòng theo sơ đồ thẳng, sơ đồ tuần hoàn cấp 1 hoặc cấp 2.

Nhìn chung, sơ đồ tuần hoàn là sơ đồ được sử dụng phổ biến nhất, trong đó có 3 cách thực hiện sau:

  • Sử dụng buồng hòa trộn phía trên La phông: Với cách thực hiện này, gió sẽ được lấy qua miệng hút trên trần, sau đó đưa lên phía trên và hòa trộn với gió tươi mà không cần hệ thống hồi gió. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như việc không khí có thể bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn, nấm mốc do sử dụng khoảng trần để hòa trộn, các cửa gió được lắp ở phía trên la phông còn phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí miệng hút, miệng cấp gió tươi, đầu hút của dàn lạnh nên việc điều chỉnh lượng gió tươi sẽ khó khăn hơn.
  • Sử dụng hộp hòa trộn và hệ thống kênh hồi gió: Với cách này, phần không gian phía trên la phông sẽ được làm lạnh hoặc gia nhiệt (tùy theo mùa), từ đó đảm bảo được chất lượng gió và hiệu quả hoạt động của hệ thống cấp gió tươi.
  • Cấp gió tươi kiểu tập trung: Ở phương pháp này, quạt sẽ cấp gió tươi đến các buồng hòa trộn của dàn lạnh, từ đó chủ động cấp gió cho từng khu vực và công trình theo tỉ lệ thích hợp nhất thông qua các van điều chỉnh lưu lượng gió điều khiển bằng động cơ.

Xem thêm: Đưa hệ thống lọc khí vào công trình: “Đừng để nước đến chân mới nhảy”

Những yếu tố cần cân nhắc khi lắp đặt hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng

Quy mô nhà xưởng

Hãy xem xét đến các yếu tố như chiều cao của trần nhà, số lượng phòng sản xuất, khu vực trong nhà máy của bạn và các yêu cầu về luồng không khí cho từng khu vực. Nắm vững được thông tin này sẽ giúp xác định công suất và thiết kế của hệ thống cấp gió tươi phù hợp nhất với nhà xưởng của bạn.

Tình trạng không gian lắp đặt

Để đảm bảo sự đồng bộ giữa quá trình hoàn thiện nội thất của nhà xưởng và lắp đặt hệ thống cấp gió tươi, việc thiết kế và lắp ráp cần được cân nhắc từ giai đoạn thô. Quá trình này bao gồm không chỉ việc lắp đặt các đường ống gió mà còn phải kết hợp với các yếu tố khác như trần, tường, để đạt được hiệu quả cao nhất về mặt thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nhu cầu khí tươi

Mỗi nhà máy có một quy trình sản xuất cũng như các nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình sản xuất khác nhau. Việc xác định nhu cầu khí tươi của nhà xưởng dựa trên hoạt động và quá trình sản xuất trong nhà xưởng sẽ giúp bạn xác định lưu lượng khí cần cấp và áp suất khí thích hợp. Từ đó có thể lựa chọn được hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng phù hợp, đạt được hiệu quả cao hơn trong việc cải thiện chất lượng không khí cho công trình.

AIRSAFE – Giải pháp lọc khí tổng và cấp gió tươi

AIRSAFE là hệ thống lọc khí tổng và cấp khí tươi 1 chiều, hoạt động theo cơ chế tạo áp suất dương, làm cho áp suất trong phòng cao hơn áp suất bên ngoài. AIRSAFE vừa có khả năng cung cấp không khí tươi giàu Oxy vào phòng, vừa có thể lọc sạch bụi mịn, vi khuẩn và nấm mốc một cách hiệu quả nhờ công nghệ màng lọc 4 lớp với lớp lọc HEPA cho hiệu quả lọc lên đến 99,995% các hạt có kích thước siêu nhỏ trong không khí. 

Đặc biệt, hệ thống cấp gió tươi AIRSAFE còn có thể kết hợp với điều hòa trung tâm âm trần nối ống gió, mang đến một giải pháp xử lý không khí toàn diện cho các công trình, nhà xưởng.

airsafe-he-thong-cap-gio-tuoi-cho-nha-xuong

Xem chi tiết: Giải pháp cấp khí tươi cho nhà máy, nhà xưởng

Để được hỗ trợ tư vấn và thiết kế phương án lắp đặt hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng, hãy liên hệ ngay với AIRSAFE nhé.