Nguyên lý cấp khí tươi cho các công trình

airsafe-nguyen-ly-cap-khi-tuoi-1

Tình trạng khói bụi và ô nhiễm không khí ngày một tăng cao, cũng là lúc nhu cầu về một không gian sinh hoạt, làm việc trong lành thoáng đãng cũng tăng lên. Và cấp khí tươi là một trong những giải pháp hữu ích, giúp loại bỏ bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm. Hãy cùng AIRSAFE tìm hiểu về khí tươi, các tiêu chuẩn cấp khí tươi và nguyên lý cấp khí tươi cho các công trình trong bài viết dưới đây nhé.

1. Khí tươi là gì? Vai trò của khí tươi trong cuộc sống?

Khí tươi, hiểu một cách đơn giản là không khí sạch, được loại bỏ CO2 và các tạp chất gây hại cho sức khỏe con người. Đồng thời cung cấp hàm lượng O2 tốt cho hệ hô hấp và lưu thông máu. 

Việc cung cấp khí tươi đầy đủ giúp đẩy lùi cảm giác khó chịu, mệt mỏi trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và mang đến một tinh thần sảng khoái, tràn đầy năng lượng.

Ngày nay, hệ thống cấp khí tươi được sử dụng rộng rãi, không chỉ bó hẹp trong phạm vi gia đình mà còn trở thành yếu tố thiết yếu ở các tòa chung cư, biệt thự, văn phòng và trong các công trình xây dựng.

2. Các tiêu chuẩn cấp khí tươi

Dựa theo tiêu chuẩn Việt Nam, lượng gió tươi được cấp vào điều hòa cần đảm bảo đạt ít nhất 10% tổng lưu lượng gió tuần hoàn, đạt tối thiểu 20m3/h/người. Tuy nhiên, thông số tiêu chuẩn trên chỉ là mức tối thiểu cần có, lượng gió tươi cấp vào phòng điều hòa ở mức lý tưởng nhất được gợi ý như sau: 

Đối với nhà ở, lượng gió tươi cấp vào nên là 35m3/h/ người ở phòng ngủ và 30m3/h/người ở phòng khách. 

Đối với văn phòng làm việc, lượng gió tươi cấp vào nên là 25m3/h/người. 

Đối với các phòng họp, phòng hội thảo, hội trường, lượng gió tươi cấp vào nên ở mức 35m3/h/người.

Đối với khách sạn, nhà nghỉ, lượng gió tươi cấp vào nên đạt mức từ 25m3/h/người đến 30m3/h/người. 

Đối với các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, bar, phòng karaoke, lượng gió tươi cấp vào nên là 35m3/h/người. Riêng đối với nhà bếp nên là 25m3/h/người. 

Đối với các trường học, nhà trẻ, lượng cấp gió tươi cần đạt 25m3/h/người. 

Đối với các bệnh viện, phòng khám, spa, thẩm mỹ viện, lượng gió tươi cần cấp vào là 40m3/h/người. Riêng đối với phòng phẫu thuật, thông số trên nên là 50m3/h/người. 

Đối với các nhà thi đấu thể dục thể thao, lượng gió tươi cấp vào cần đạt 35m3/h/người.

Đối với các trung tâm thương mại, cửa hàng, lượng cấp gió tươi nên đạt là 25m3/h/người. 

Đối với các nhà chờ bến xe, ga tàu, sân bay, lượng gió tươi cấp vào nên là 25m3/h/người đến 30m3/h/người tùy theo lưu lượng hành khách.

Xem thêm: Cách kiểm tra chất lượng không khí và các chỉ số cần biết để đánh giá

3. Nguyên lý cấp khí tươi cho các công trình

Hệ thống cấp khí tươi hoạt động theo cơ chế tạo áp suất dương, làm cho áp suất trong phòng cao hơn áp suất bên ngoài. Khi liên tục cung cấp vào phòng nguồn khí tươi sạch, không khí cũ sẽ từ từ bị đẩy ra khỏi phòng qua các khe cửa. Nguyên lý của hệ thống này là đảm bảo việc cung cấp đủ lượng khí tươi, giàu oxi vào môi trường cần thiết.

Trước khi tới vùng cần cấp khí tươi, nó sẽ trải qua quá trình lọc và làm sạch để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, mầm bệnh và các chất gây ô nhiễm. Bộ lọc kháng khuẩn và bộ lọc HEPA là các loại bộ lọc thường được sử dụng nhất để đảm bảo không khí đã được lọc sạch và an toàn.

Hệ thống cấp khí tươi cũng được điều khiển tự động để đảm bảo việc duy trì một lượng khí tươi ổn định và phù hợp với yêu cầu của hệ thống hoặc quá trình. Các cảm biến và bộ điều khiển giám sát mức độ oxy, áp suất và dòng khí để điều chỉnh lượng khí được cung cấp theo cách tối ưu nhất.

Cuối cùng, không khí tươi đã qua xử lý và kiểm soát sẽ được phân phối đều vào không gian cần cấp khí tươi thông qua hệ thống ống dẫn gió và các lỗ thông gió theo thiết kế.

airsafe nguyen ly cap khi tuoi 2

 

 

4. AIRSAFE – Giải pháp lọc khí tổng và cấp khí tươi cho mọi công trình

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm chuyên sâu, tiên phong trong lĩnh vực xử lý không khí, AIRSAFE mang đến một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện không khí cho con người, tạo ra những không gian trong lành, tươi mát, an toàn, giàu Oxy, góp phần nâng cao và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Cơ chế tạo áp suất dương của hệ thống lọc khí tổng AIRSAFE khiến không khí ô nhiễm từ môi trường bên ngoài không thể xâm nhập ngược trở lại vào phòng. Chính vì vậy ngay cả khi đóng kín cửa, không khí trong phòng vẫn luôn sạch và thoáng mát. 

Sở hữu đội ngũ kỹ sư, thạc sĩ có kinh nghiệm trong ngành, AIRSAFE cam kết sẽ mang đến những trải nghiệm thoải mái và hài lòng nhất cho khách hàng.

airsafe-nguyen-ly-cap-khi-tuoi-3

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn về hệ thống cấp khí tươi hay cần được tư vấn về thiết kế, lắp đặt hệ thống lọc khí tổng, hãy liên hệ ngay với AIRSAFE nhé.