Nên làm gì để phòng tránh biến thể SARS – CoV – 2 lây nhiễm qua không khí?

bienphap

Theo thông tin nghiên cứu mới nhất từ tổ chức y tế thế giới (WHO), các biến thể SARS – Covid – 2 giống như ở Anh và Ấn Độ có thể lây nhiễm qua không khí một cách dễ dàng. Điều này hết sức nguy hiểm và sẽ khiến cho tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn với sự bùng phát mạnh mẽ của virus Corona lơ lửng trong không khí đi vào cơ thể con người. Vậy lúc này chúng ta nên làm gì để phòng tránh tối đa sự lây lan của biến thể mới này?

Virus SARS – CoV – 2 lây lan qua không khí như thế nào?

Trên website cúa tổ chức y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thông tin rằng virus SAR – Covid – 2 có thể lây lan khi người nhiễm bệnh thở ra các giọt bắn cùng các hạt rất nhỏ có chứa virus và những giọt bắn này có thể khiến người khác hít phải hoặc rơi vào mắt, mũi, miệng của họ. Và nhữg người ở trong khoảng cách dưới 6 feet sẽ dễ có khả năng lây nhiễm từ người bệnh.

Và virus Corona có khả năng lây lan qua không khí, nhất là ở trong những không gian kín hoặc nơi có điều kiện thông gió kém. Nguyên nhân là do các hạt aerosol siêu nhỏ chứ virus và có thể bay xa hơn 1m, tồn tại lơ lửng trong không khí. Từ đó làm tăng khả năng lây nhiễm cho con người.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC Hoa Kỳ) cũng đã nhấn mạnh rằng virus Corona có thể lây nhiễm qua đường không khí, đặc biệt là ở trong những môi trường kín, các hạt chứa đầy virus có thể tồn tại trong không khí trong nhiều giờ và tích tụ trong phòng kín, thông gió kém. Lúc này không khí sẽ không thoát ra ngoài được càng làm tăng nguy cơ mắc COVID – 19. 

Các biện pháp phòng chống COVID – 19 lây lan trong không khí 

Để làm giảm nguy cơ nhiễm Covid – 19 qua đường không khí một cách tối đa, WHO đã đưa ra những khuyến cáo về các biện pháp phòng ngừa sau đây: 

Giữ khoảng cách với nhau 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI DỊCH COVID-19?

Cho dù đang ở trong nhà hay phải ra đường chúng ta cũng nên giữ khoảng cách với mọi người tối thiểu là 6 feet để hạn chế nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Đeo khẩu trang 

Nhật Bản khuyến cáo không nên đeo khẩu trang cho bé dưới 2 tuổi

Hãy đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để bảo vệ bản thân và hạn chế tiếp xúc với người khác trong phạm vi gần.

Nên sử dụng khẩu trang 3 lớp dày dặn, rửa tay sạch khi đeo và tháo khẩu trang.

Tránh chạm vào các bề mặt đồ vật 

Ở những nơi công cộng hay các địa điểm y tế, không nên chạm vào các bề mặt đồ vật bởi có thể bạn đang tiếp xúc gián tiếp với người bệnh và bạn không hề hay biết.

Thường xuyên khử trùng các bề mặt tiếp xúc bằng chất khử trùng tiêu chuẩn.

Thành phần dung dịch sát khuẩn tay nhanh | Vinmec

Đây là điều cơ bản để giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như giúp chúng ta hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, hãy luôn rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn bạn nhé!

Tốt hơn hết chúng ta nên mang theo chất khử trùng bên mình và thường xuyên sử dụng.

Sử dụng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi

Cảnh báo những đường lây của Covid-19 và cách phòng tránh - Xuất bản thông tin

Khi bị ho hay hắt hơi chúng ta nên che tay lại hoặc nên sử dụng khăn giấy để không bị bắn ra ngoài, vứt khăn giấy vào thùng rác và rửa tay với xà phòng ngay lập tức. 

Tránh đám đông và không gian trong nhà lưu thông không khí kém

Hãy tránh không tụ tập đông người, cho dù đang ở trong nhà.

Để không gian trong nhà được lưu thông không khí tốt, bạn nên để cho không khí ngoài trời vào trong nhà bằng cách mở cửa sổ hoặc sử dụng máy lọc không khí

 Tiêm Vacxin 

Phê duyệt có điều kiện vắc xin Covid-19 của Trung Quốc

Thực hiện tiêm chủng Vacxin ngay khi đến lượt và tuân thủ nghiêm túc theo hướng dẫn của chính quyền địa phương về tiêm chủng vacxin.

Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân cũng như gia đình trong mùa dịch. 

Hãy luôn luôn luôn cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID – 19 qua các trang tin tức uy tín và chấp hành nghiêm chỉnh các khuyến cáo, quy định nhà nước ban hành bạn nhé!

VÌ MỘT VIỆT NAM QUYẾT THẮNG ĐẠI DỊCH COVID – 19 với AIRSAFE