Lọc HEPA và ứng dụng trong hệ thống xử lý không khí HVAC

loc-hepa

Chắc hẳn khi tìm hiểu chuyên sâu về các thiết bị, giải pháp làm sạch không khí bạn sẽ được nghe đến ít nhất một lần về màng lọc HEPA cũng như thiết bị xử lý không khí HVAC. Vậy màng lọc HEPA là gì và hệ thống xử lý không khí HVAC có vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống hiện nay? Chúng tôi hy vọng bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn về vấn đề này. 

Lọc HEPA là gì? Có những loại màng lọc HEPA nào? 

Tìm hiểu chung về màng lọc HEPA

Phin lọc HEPA là tên viết tắt của cụm từ “High Efficiency Particulate Air” có nghĩa là màng lọc không khí cấp độ phân tử hiệu suất cao. Màng lọc HEPA bao gồm những sợi rất nhỏ có đường kính sợi kích thước từ 0,2 đến 2 µm (micromet), những sợi này được sản xuất chồng từng lớp ngẫu nhiên lên nhau và tạo thành một tấm lọc nhiều lớp. 

Khi liên kết các sợi tổng hợp này lại sẽ tạo ra một lớp giúp màng lọc HEPA có khả năng lọc được bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn, phấn hoa, lông thú… có đường kính lớn hơn 0,3 µm (micromet) là những tác nhân gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người mà những thiết bị bình thường khác không có khả năng lọc được.

Các thiết bị được trang bị màng lọc HEPA được ứng dụng phổ biến trong các không gian hiện nay, mang lại hiệu quả lọc cao, giúp làm sạch không khí, ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho sức khỏe.

Một số loại màng lọc HEPA phổ biến hiện nay 

Do công nghệ ngày càng phát triển nên chính vì thế mà người ta đã sản xuất ra ngày càng nhiều màng lọc HEPA cho chất lượng lọc tốt hơn. Vì vậy mà màng lọc HEPA cũng được chia thành 2 cấp lọc đó là:

  • Màng lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air):
  • HEPA 13 có khả năng lọc được những phân tử, hạt bụi mịn lơ lửng trong không khí lên đến 99,95%.
  • HEPA 14 có khả năng lọc được những phân tử, hạt bụi mịn lơ lửng trong không khí lên đến 99,995%.

Bài viết liên quan:

Những thiết bị ứng dụng lọc HEPA trong xử lý không khí hiện nay

Ngày nay, màng lọc HEPA được ứng dụng rộng rãi với các tên gọi như màng lọc bụi bẩn, màng lọc bụi phòng sạch, màng lọc cho bệnh viện, màng lọc cho phòng thí nghiệm và đặc biệt là sử dụng trong các thiết bị xử lý không khí HVAC.

  • Điều hoà: Một số loại điều hoà hiện nay đã tích hợp thêm màng lọc không khí HEPA để giữ lại bụi bẩn, mùi hôi, hay nấm mốc.
  • Máy hút ẩm: Một số loại máy hút ẩm hiện nay đã được trang bị màng lọc HEPA của Mỹ với cấu tạo gồm một chiếc lưới là các sợi thuỷ tính được sắp xếp ngẫu nhiên với các đường kính vô cùng nhỏ giúp ngăn chặn bụi bẩn, vi khuẩn gây hen suyễn, dị ứng hô hấp.
  • Máy làm mát: Tương tự như những sản phẩm khác, một số loại máy làm mát trên thị trường sẽ được thêm màng lọc HEPA vào để lọc bụi tốt hơn.
  • Máy hút bụi: Các loại máy hút bị có trang bị màng lọc HEPA có thể loại bỏ phần lớn các hạt phấn hoa, các bào tử nấm, vi khuẩn cùng các tác nhân gây dị ứng trong không khí.
  • Máy lọc không khí: Bộ lọc HEPA trong các máy lọc khí sẽ loại bỏ được các hạt bụi, chất gây ô nhiễm trong không khí với kích thước siêu nhỏ cùng các tác nhân gây ra những bệnh lý về đường hô hấp.
  • Thiết bị xử lý không khí HVAC: Khi được trang bị thêm màng lọc HEPA, hệ thống HVAC sẽ tạo ra một luồng không khí sạch kèm theo những giá trị nhiệt độ, độ ẩm phù hợp giúp di chuyển tuần hoàn qua các phòng tạo nên những cấp độ sạch khác nhau.

Tầm quan trọng của việc trang bị màng lọc HEPA cho hệ thống xử lý không khí HVAC 

Một nguồn không khí sạch thì cần phải được trang bị những màng lọc khí đạt chuẩn, và tiêu biểu nhất trong đó là công nghệ lọc HEPA giúp tích hợp khả năng lọc bụi, nấm mốc, vi khuẩn cùng các chất gây ô nhiễm trong không khí với hiệu quả lên tới >99% và giữ lại được những hạt có kích thước siêu nhỏ chỉ 0,3 µm (micromet) bay lơ lửng trong không khí.

Ngày nay những thiết bị xử lý không khí HVAC có sử dụng màng lọc HEPA được ứng dụng phổ biến cho các toà nhà cao tầng, phòng áp âm bệnh viện, phòng sạch, phòng sản xuất dược, các nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm, nước uống hay các hệ thống xử lý không khí mà tiêu biểu là máy lọc không khí.

AIRSAFE là một trong những thương hiệu đi đầu trong việc cung cấp các thiết bị với công nghệ lọc nhiều lớp, cho hiệu quả lọc cao nhờ sử dụng màng lọc HEPA H13.

H13 là một loại màng lọc HEPA cho hiệu quả làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn cùng các tác nhân gây hại trong không khí lên tới 99,95%. Ngoài màng lọc HEPA, Airsafe còn được trang bị thêm 3 lớp lọc khác bao gồm: lớp lọc thô, lớp lọc tinh và lớp lọc than hoạt tính giúp cho việc làm sạch không khí được tối ưu hơn bao giờ hết.

Máy lọc không khí AIRSAFE nổi bật với tính năng lọc kết hợp cung cấp khí tươi giàu O2; dải công suất rộng, phù rộng phù hợp cho nhiều không gian: từ các căn hộ chung cư, biệt thự, văn phòng, cho đến khách sạn, trường học, bệnh viện lớn,… 

Liên hệ ngay với chúng tôi để tư vấn chi tiết máy lọc không khí