Chất lượng không khí trên thế giới được cải thiện như thế nào trong Đại dịch Covid 19?

chat luong khong khi cai thien

Trong khi cả thế giới đang gồng mình chống chọi với đại dịch covid 19, Bản đồ thế giới được tô màu dày đặc bởi màu đỏ, thì các nhà khoa học lại cho ra những nghiên cứu khả quan về chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt trong những năm gần đây, họ dự đoán khí thải nhà kính thời gian này có thể đạt mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ.

1: Thống kê nghiên cứu của các nước trên thế giới.

Trong nghiên cứu mang tên “Chất lượng không khí nhờ COVID-19,” nhóm nhà khoa học NOAA của Mỹ đã sử dụng các vệ tinh, máy bay cùng các thiết bị giám sát mặt đất để thu thập số liệu và so sánh giữa chỉ số ô nhiễm không khí những năm trước đây với chỉ số thu được trong thời gian nước Mỹ áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Chất lượng không khí tại nước này đã cải thiện đáng kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện khiến đường phố vắng bóng phương tiện giao thông. Lấy ví dụ điển hình tại tuyến cao tốc I-95 nối từ thành phố Boston đến thủ đô Washington, các nhà nghiên cứu NOAA nhận thấy khí NO giảm 25%-30%, trong khi khí carbon dioxide (CO2) giảm 15%-20% nhờ lưu lượng giao thông giảm khoảng một nửa so với mức thông thường.

chat luong khong khi cai thien
Chất lượng không khí được cải thiện nhờ đại dịch Covid 19

Giáo sư Marshall Burke, một chuyên gia về môi trường tại Đại học Stanford (Hoa Kỳ) cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Coronavirus, số lượng người được cứu (về mặt lý thuyết) do giảm ô nhiễm không khí ở Trung Quốc chắc chắn sẽ vượt quá số người thực sự chết vì virus ở quốc gia này. Marshall Burke đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy hít phải không khí bẩn góp phần đáng kể vào tỷ lệ tử vong sớm. Theo ông Burke, chỉ cần 2 tháng giảm ô nhiễm có thể cứu được 4.000 trẻ em dưới 5 tuổi và 73 nghìn người lớn trên 70 tuổi ở Trung Quốc. Con số này nhiều hơn đáng kể so với số ca tử vong do Coronavirus trên toàn thế giới” – nhà khoa học khẳng định.

Theo dữ liệu vệ tinh mới được Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) công bố, ô nhiễm không khí từ nitơ dioxide đã giảm khoảng 40% tại ba thành phố châu Âu trong thời điểm các khu vực này tiến hành phong tỏa trên diện rộng để hạn chế sự lây lan của virus corona gây đại dịch COVID-19.

Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu ở New York cho biết kết quả ban đầu của họ cho thấy carbon monoxide chủ yếu từ ô tô đã giảm gần 50% so với năm ngoái.

airsafe-chat-luong-khong-khi

New York giảm 50% lượng khí thải so với cùng kỳ năm ngoái

Dữ liệu được thu thập ở New York trong tuần cuối tháng 3 cho thấy rằng, các hướng dẫn để hạn chế việc đi lại không cần thiết đang có tác động đáng kể. Mức độ giao thông trong thành phố được ước tính giảm 35% so với một năm trước. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia cho biết, lượng khí thải carbon monoxide, chủ yếu là do ô tô và xe tải, đã giảm khoảng 50% trong vài ngày trong tuần này.

Họ cũng đã phát hiện ra rằng đã giảm 5-10% CO2 so với New York và cũng giảm mạnh khí mê-tan.

Hay theo một số bài báo đưa tin, ích lợi bất ngờ từ đại dịch: Tầng ozone hồi phục nhanh hơn dự kiến 15 năm.

Các ước tính mới của NASA cho thấy mức độ ô nhiễm tầng ozone trong tháng 5 và 6 năm 2020 giảm 2%, phần lớn do giảm khí thải tại khu vực Châu Á và Mỹ. Con số này nghe có vẻ không nhiều, nhưng các chuyên gia cho biết mức độ giảm thiểu này tương đương ít nhất 15 năm áp dụng các chính sách giảm thải tốt nhất được đưa ra bởi Ban liên chính phủ về Biến đổi khí hậu. “Tôi thấy bất ngờ trước tác động về môi trường đến từ đại dịch này”, theo Jessica Neu, nghiên cứu viên về thành phần khí quyển tại phòng thí nghiệm tên lửa đẩy của NASA.

Các nhà khoa học nhận ra chiến dịch giãn cách xã hội trong đợt dịch là một tình huống cơ hội để quan sát điều gì sẽ xảy ra với bầu khí quyển nếu như hoạt động của loài người và lượng chất thải sinh ra từ các hoạt động đó giảm mạnh. Nhờ vào kiến thức có được mà ta có thể đưa ra các giải pháp môi trường hiệu quả hơn.

2: Thống kê tại Việt Nam thì sao?

Từ những thông số thống kê, Tổng cục Môi trường nhận định khi các đô thị lớn thực hiện lệnh cách ly xã hội, cùng với các hoạt động sản xuất, giao thông, xây dựng… giảm hoặc ngừng hoạt động đã khiến chất lượng không khí được cải thiện.

Những con số thực tế cũng đã phần nào nói lên được tình hình không khí khả quan tại thời điểm này:

chat luong khong khi AQI tai ha noi

Chất lượng không khí tại Hà Nội được thống kê theo chỉ số chất lượng không khí AQI theo thời gian thực

chat luong khong khi AQI tai ho chi minh

Chất lượng không khí tại Hồ Chí Minh được thống kê theo chỉ số chất lượng không khí AQI theo thời gian thực

Có thể thấy, tuy đại dịch covid 19 mang tới nhiều khó khăn và rủi ro cho toàn thế giới, nhưng nhìn khía cạnh tích cực thì chất lượng không khí đang ngày càng được cải thiện, ngày một xanh sạch hơn. Cũng bởi đại dịch mà chúng ta mới nhìn nhận lại được tầm quan trọng của chất lượng không khí, quan tâm hơn đến sức khỏe của chính bản thân và gia đình của mình.

Bài viết liên quan: Cách kiểm tra chất lượng không khí và các chỉ số cần biết để đánh giá.

Hiểu rõ được tầm quan trọng của không khí sạch đối với gia đình, AIRSAFE luôn mong muốn mang tới giải pháp không khí sạch, không khí an toàn với tính năng lọc vượt trội. Hãy cùng chúng tôi mang màu xanh đến gia đình bạn, mang chất lượng không khí sạch đến với chính ngôi nhà hay nơi làm việc của bạn tại đây.