Cách chống bụi mịn tại đô thị bảo vệ sức khỏe hiệu quả

chống bụi mịn

Ô nhiễm không khí đang nhức nhối tại các đô thị, người dân cần tìm cách chống bụi mịn – thành phần gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Tại các đô thị lớn, sự gia tăng dân số, phương tiện giao thông, sản xuất và xây dựng không kiểm soát, khiến vấn đề ô nhiễm không khí càng trở nên trầm trọng. Hà nội hay tp. Hồ Chí Minh là những đô thị lớn thường xuyên nằm trong tình trạng ô nhiễm bụi mịn, chỉ số không khí ở mức báo động, nguy hại cho sức khỏe con người. Cư dân đô thị tìm cách chống bụi mịn, bảo vệ sức khỏe khỏi tác động nguy hại. Làm thế nào để chống bụi mịn cho cư dân đô thị hiện nay? Dưới đây là những giải pháp chống bụi mịn hữu ích cho bạn đọc quan tâm.

Đặc điểm bụi mịn và tình trạng ô nhiễm trong không gian kín

Ô nhiễm bụi mịn tác động lên sức khỏe con người như thế nào?

Tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt là chỉ số bụi mịn ngày càng tăng cao ở mức báo động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Bụi mịn là vật chất lơ lửng có kích thước nano, có khả năng xâm nhập vào sâu vào đường hô hấp: các túi phổi, mô tế bào, xâm nhập vào máu… mà các hình thức che chắn thông thường không còn hiệu quả.

Thành phần bụi mịn thường đề cập đến bụi PM2.5 và PM1.0 có ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe con người. Tác hại của bụi mịn lên cơ thể con người: viêm đường hô hấp cấp, ung thư, tăng nguy cơ đột quỵ, các bệnh về tim mạch, chứng bệnh máu khó đông…

Ô nhiễm không khí đô thị thường được đánh giá ở các điểm quan trắc ngoài trời. Với chỉ số AQI càng cao thì ô nhiễm không khí càng lớn, nồng độ bụi mịn càng nguy hại. Chỉ số AQI trên 150 biểu hiện chất lượng không khí xấu và bắt đầu có ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ô nhiễm không khí tươi ngoài trời là vấn đề chung, khó kiểm soát khi không hạn chế các nguồn gây ô nhiễm như: phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, đốt rơm rạ, rác thải, các khu công nghiệp sản xuất… hay nguyên nhân từ tự nhiên.

tác hại của bụi mịn

Bài viết liên quan: Bụi mịn là gì? tác hại của bụi mịn tới sức khỏe con người

Ô nhiễm bụi mịn trong không gian kín

Không gian kín, trong nhà được cách ly với môi trường bên ngoài, nên chất lượng không khí trong nhà và ngoài trời khác nhau. Hệ thống thông gió, cấp khí tươi vào nhà, đảm bảo thành phần không khí ổn định, tươi mới cho nhu cầu sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, với mức độ ô nhiễm bụi mịn ở mức báo động, việc cấp khí tươi có chỉ số AQI cao vào nhà sẽ khiến không gian kín bị ô nhiễm không khí trầm trọng.

Các hoạt động hô hấp, thiết bị máy móc vận hành phát thải khí gây ô nhiễm… gây hiện tượng thiếu oxy tươi. Hệ thống cấp khí tươi thông thường sẽ gián tiếp làm tăng nồng độ bụi mịn, các hạt lơ lửng tích tụ trong không gian kín gây làm tăng chỉ số AQI trong không gian kín.

Giải pháp chống bụi mịn cho cư dân đô thị

Bụi mịn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đường hô hấp, tỷ lệ tử vong tăng, tăng tốc độ lão hóa da… Cư dân đô thị tìm cách phòng chống bụi mịn để bảo vệ sức khỏe bạn thân khỏi tình trạng không khí ô nhiễm ở mức xấu và nguy hại. Một số giải pháp hạn chế bụi mịn:

  • Đeo khẩu trang y tế được thiết kế chuyên dụng để chống bụi mịn – khẩu trang 3M, khẩu trang có túi lọc hoặc sử dụng thành phần than hoạt tính.
  • Đeo kính chắn bụi bảo vệ mắt, đồ bảo hộ để tránh tiếp xúc với bụi mịn gây ảnh hưởng đến da. Bụi mịn là thành phần nguy hại khiến da nhanh lão hóa.

chống bụi mịn

  • Hạn chế di chuyển ngoài đường trong giờ cao điểm, những ngày thời tiết âm u, giao mùa là thời điểm chỉ số AQI cao.
  • Đóng kín cửa sổ, hạn chế mở cửa ban công… khiến bụi mịn xâm nhập vào nhà ở. Tuy nhiên, không gian kín không được lưu thông khí tươi sẽ trở thành ổ ô nhiễm không khí, chỉ số bụi mịn tăng cao. Sử dụng máy lọc không khí là giải pháp kiểm soát nồng độ bụi trong không gian kín.
  • Trồng thêm cây xanh có khả năng lọc khí ô nhiễm, tăng oxy tươi cho nhà ở. Chủ động tăng cường đối lưu không khí những ngày nồng độ AQi ngoài trời thấp.
  • Lắp hệ thống lọc không khí cho tòa nhà, văn phòng và gia đình. Tùy theo đặc điểm từng không gian mà lắp đặt hệ thống lọc khí tươi cấp vào phòng như sản phẩm máy lọc khí tươi AIRSAFE phù hợp. Hệ thống lọc khí tươi sẽ là giải pháp chủ động để người dân kiểm soát nồng độ bụi mịn trong không gian, đạt ngưỡng an toàn cho sức khỏe.

Bài viết liên quan: Cách chống bụi mịn tại đô thị bảo vệ sức khỏe hiệu quả

Ô nhiễm không khí với nồng độ bụi mịn cao chịu ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Với cư dân sinh sống trong các căn hộ, văn phòng, tòa nhà… nguy cơ ảnh hưởng của bụi mịn lên sức khỏe là rất lớn. Hệ thống lọc không khí tươi cung cấp vào nhà ở sẽ đảm bảo nồng độ bụi mịn được kiểm soát so với tình trạng ô nhiễm báo động bên ngoài. Airsafe cung cấp giải pháp lọc khí tươi cấp phòng, giúp cư dân đô thị kiểm soát được chất lượng không khí trong nhà và chống bụi mịn ảnh hưởng đến sức khỏe hiệu quả.