Vệ sinh và bảo trì định kỳ phin lọc giúp tăng tuổi thọ của thiết bị

mang loc bui airsafe

Khi tìm mua một thiết bị lọc không khí, ngoài tính năng và giá thành của sản phẩm, đa phần người tiêu dùng còn quan tâm đến tuổi thọ của phin lọc. Bởi lẽ, phin lọc càng “khỏe” thì máy hoạt động càng hiệu quả và lâu bền. Cùng AIRSAFE tìm hiểu về cách vệ sinh phin lọc giúp tăng tuổi thọ cho máy lọc khí qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thời gian bao lâu nên vệ sinh phin lọc?

Tùy từng loại phin lọc sẽ có thời gian kiểm tra định kỳ và thay mới khác nhau. Dưới đây, AIRSAFE khuyến cáo thời gian bảo hành, bảo dưỡng phin lọc cho dòng máy lọc khí tươi như sau:

Màng lọc thô
Đây là màng lọc được xếp ở vị trí ngoài cùng, tiếp xúc trực tiếp với các hạt vật chất thô, kích thước lớn nên dễ hư hại nhất, cần phải kiểm tra và vệ sinh thường xuyên. Thời gian vệ sinh định kỳ từ 3-6 tháng. Bảo hành và thay mới phin lọc trong thời gian 6-12 tháng.

Màng lọc than hoạt tính
Màng lọc than hoạt tính thường được xếp sau màng lọc thô có tác dụng ngăn chặn các hạt vật chất có kích thước nhỏ hơn lọt qua màng lọc thô, giữ lại các chất độc hại và khử mùi. Thời gian bảo hành và thay mới từ 12-18 tháng.

Màng lọc tinh (lọc trung gian)
Lọc tinh là lớp lọc thứ cấp thường được đặt sau bộ lọc sơ cấp và trước lọc HEPA, có vai trò quan trọng là lọc bụi bẩn, vi khuẩn và bảo vệ màng lọc cuối cùng là HEPA. Thời gian bảo hành và thay mới các túi lọc tinh từ 12-18 tháng.

Màng lọc HEPA
Là lớp lọc cuối cùng trong bộ lọc của thiết bị lọc khí, cho hiệu quả lọc cao nhất lên đến trên 99%. Nhờ cấu tạo và vị trí lắp đặt đã được che chắn bởi các bộ lọc trước nên HEPA là màng lọc có tuổi thọ lâu nhất, thời gian bảo hành từ 18-24 tháng.

Tùy vào chất lượng không khí tại từng khu vực sống mà thời gian vệ sinh, bảo hành phin lọc sẽ thay đổi. Ở những khu vực nhiều bụi như gần đường quốc lộ, trong khu công nghiệp,… có thể thường xuyên kiểm tra màng lọc thô để đảm bảo hiệu quả lọc của thiết bị.

Bài viết liên quan: Lọc HEPA và ứng dụng trong hệ thống xử lý không khí HVAC

 

 

 

mang loc bui airsafe
Tùy từng loại phin lọc sẽ có thời gian kiểm tra định kỳ và thay mới khác nhau

2. Tại sao cần phải vệ sinh phin lọc định kỳ?

Khi thiết bị lọc không khí hoạt động, công suất càng lớn, lực hút càng mạnh, đồng nghĩa với việc các chất gây hại trong không khí như bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc, lông thú,… được đưa vào bộ lọc càng nhiều. Bộ lọc có tác dụng giữ lại các hạt vật chất gây hại chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn chúng, chính vì vậy sau một thời gian sử dụng, chất bẩn sẽ bị tích tụ tại các khe, sợi của phin lọc.

Nếu chúng ta không thường xuyên kiểm tra và vệ sinh phin lọc định kỳ, khả năng lọc của thiết bị sẽ bị giảm sút, dẫn đến chất lượng không khí đầu ra không được đảm bảo. Hoặc, vi khuẩn còn sót lại sẽ theo luồng không khí thoát ra ngoài môi trường, gây ô nhiễm ngược lại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Vệ sinh và bảo hành phin lọc theo thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ giúp tăng tuổi thọ phin lọc, đảm bảo hiệu quả lọc của thiết bị sẽ không bị hao tổn theo thời gian. Từ đó, giúp chúng ta tiết kiệm chi phí sửa chữa và vận hành sản phẩm.

3. Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng phin lọc

Hiện nay, tùy vào công nghệ lọc của từng hãng sẽ có các cách kiểm tra chất lượng phin lọc khác nhau. Đối với AIRSAFE, việc đánh giá tình trạng hoạt động của phin lọc sẽ dựa vào độ chênh áp trước và sau khi lọc bụi.

Thiết bị lọc không khí nên lắp đặt đồng hồ đo chênh áp tại các đầu hệ thống để có thể kiểm tra thường xuyên, khi chênh áp đạt ngưỡng cho phép chúng ta cần thay ngay phin lọc để đảm bảo hiệu suất lọc cho hệ thống.

Vệ sinh và bảo trì định kỳ phin lọc giúp tăng tuổi thọ của thiết bị.

Để việc vệ sinh và bảo trì định kỳ phin lọc được diễn ra nhanh chóng, an toàn chúng ta cần lưu ý một số nội dung sau:

Trước khi tiến hành vệ sinh máy, hãy đảm bảo rằng nguồn điện đã được tắt.

Tuyệt đối sử dụng chất tẩy rửa mạnh làm ảnh hưởng đến khả năng lọc của máy.

Lưu ý dùng giẻ ẩm, không dùng giẻ quá ướt dẫn đến ngấm vào mạch điện, gây hỏng hóc, chập cháy.

Đặc biệt lưu ý với màng lọc HEPA cần tháo dỡ cẩn thận, tránh làm nứt, vỡ màng lọc.

Sử dụng chổi quét chuyên dụng kết hợp máy hút bụi loại nhỏ thổi bay bụi bẩn ở các lỗ thoát khí trên máy lọc.

khong-su-dung-chat-tay-rua-de-rua-phin-loc
Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa mạnh làm ảnh hưởng đến khả năng lọc của máy

Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa mạnh làm ảnh hưởng đến khả năng lọc của máy.

Dùng máy hút bụi nhỏ, chổi lông mềm, vải lau mềm vệ sinh những màng lọc còn lại như: màng lọc Hepa, màng lọc than hoạt tính… Sau đó để ra chỗ khô thoáng từ mười lăm đến ba mươi phút trước khi lắp lại.

Một chiếc máy lọc không khí hoạt động tốt, bền bỉ thì cần sử dụng đúng cách, muốn thiết bị cho hiệu quả lọc cao thì nên vệ sinh và bảo trì định kỳ phin lọc đúng hướng dẫn để tăng tuổi thọ cho phin lọc cũng như hệ thống lọc không khí.

Hãy cùng AIRSAFE mang lại bầu không khí sạch và thoáng mát cho cuộc sống của bạn và gia đình nhé!