“Mùa nồm” sắp đến, cần làm gì để chống ẩm ướt và nấm mốc cho căn nhà?

z2267256960169_1da57b26345eb54feba21c7fa751f161

Mỗi khi mùa nồm đến, tường và sàn nhà “đổ mồ hôi” trơn trượt, quần áo, chăn màn, thảm trải sàn,… luôn trong tình trạng ẩm ướt, xuất hiện nấm mốc và mùi hôi khó chịu. Dưới đây Airsafe chỉ bạn các cách làm đơn giản giúp hạn chế tác động của nồm ẩm đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

1. Hiện tượng nồm ẩm xuất hiện khi nào?

Thời tiết nồm ẩm diễn ra phổ biến tại khu vực miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội trong khoảng thời gian từ Tháng 2 đến Tháng 4 hàng năm. Mỗi đợt thường diễn ra trong vài ba ngày, có khi kéo dài cả 1-2 tuần.

Hiện tượng thời tiết nồm ẩm

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do những đợt gió nồm mang không khí ẩm từ biển thổi vào đất liền sau nhiều ngày thời tiết lạnh và khô kéo dài. Sự chênh lệch về nhiệt độ và độ ẩm của bề mặt vật với không khí cao dẫn đến sự ngưng tụ thành các hạt nước, gây nên hiện tượng “đổ mồ hôi” trong nhà.

2. Những cách làm đơn giản giúp nhà cửa không bị ẩm ướt và nấm mốc

Đóng kín các cánh cửa

Một sai lầm của nhiều gia đình khi mùa nồm nồm đến, đó là mở cửa để nhà khô thoáng hơn. Nhưng thực tế, càng mở cửa, không khí bên ngoài vào nhà sẽ càng làm tăng tình trạng ướt dính của các vật dụng.

đóng kín cửa vào mùa nồm

Chúng ta nên đóng kín các cửa ra vào, hạn chế các khe hở để gió ẩm không lọt vào nhà và cần lưu ý là không dùng quạt nhé!

Sử dụng thiết bị khử ẩm hoặc bật điều hòa ở chế độ khô

Nếu gia đình bạn có điều hòa không khí, hãy chọn chức năng Dry, đây là chế độ hút ẩm giúp hút bớt hơi nước ra khỏi phòng và giúp phòng thoáng khí hơn.

Bật chế độ Dry khi thời tiết nồm ẩm

Tuy nhiên, khi đóng kín tất cả các cửa và bật điều hòa trong một thời gian dài, các gia đình sẽ gặp phải tình trạng “bí” do thiếu Oxy. Vì vậy, có một giải pháp hữu hiệu hơn đó là sử dụng thiết bị lọc khí tươi tích hợp tính năng khử ẩm cho không gian của bạn.

Thiết bị này vừa giúp tách ẩm, vừa lọc và cung cấp khí tươi giàu Oxy, giúp cho không khí trong nhà luôn khô thoáng, không bị ngột ngạt.

Lau nhà bằng giẻ khô

Lau nhà bằng giẻ khô

Khí sàn nhà bị ướt, ai cũng sẽ cảm thấy khó chịu và gặp bất tiện khi đi lại trong nhà, vì vậy mà chúng ta đều nghĩ đến việc phải lau nhà. Nhưng hãy nhớ là chỉ lau bằng giẻ khô thôi nhé!

Đây là cách làm phổ biến và tốt nhất để nhanh chóng làm khô sàn nhà, tránh trơn trượt khi di chuyển, nhất là cho trẻ nhỏ và người già.

Sử dụng than củi, báo và vôi sống để hút ẩm

Chỉ cần đặt một chậu than củi ở gầm giường, gầm bàn, góc nhà là có thể giảm tình trạng ẩm ướt đi khá nhiều.
Ngoài than củi, vôi sống cũng có chức năng và cách làm tương tự. Rất đơn giản và hiệu quả.

Sử dụng than củi để hút ẩm trong nhà
Tuy nhiên cần lưu ý vị trí đặt tại các góc khuất, tránh sự thu hút cho trẻ nhỏ và tuyệt đối chỉ đặt trong nhà chứ không được đốt chúng nhé!

Tại các khu vực cửa ra vào, bồn bếp, cửa nhà tắm, chúng ta có thể đặt thêm các tờ báo để hỗ trợ hút ẩm khi thảm lâu khô trong thời tiết nồm ẩm kéo dài nhiều ngày.

Chống mốc và khử khuẩn cho đồ dùng bằng nước nóng

Một số vật dụng, đồ dùng bếp bằng gỗ như bát, đũa, thìa,… rất dễ bị mốc trong những ngày nồm ẩm. Vì vậy, để hạn chế tình trạng này, sau khi rửa sạch, chúng ta nên tráng lại đồ dùng bằng nước ấm rồi úp lên giá cho khô nước.

Úp bát đĩa ở nơi thoáng mát

Nếu nhà bạn có máy sấy bát đĩa thì đây chính là thời điểm cần sử dụng đến chúng nhất. Việc loại bỏ nấm mốc cho đồ dùng rất quan trọng để tránh các tác nhân gây bệnh cho sức khỏe.

Để các thiết bị, đồ dùng điện tử ở chế độ chờ

Các thiết bị điện tử cũng rất dễ gặp hỏng hóc trong tình trạng thời tiết nồm.
Để hạn chế ảnh hưởng của không khí ẩm đến các thiết bị, hãy để chúng ở chế độ chờ.

Đối với đồ dùng ít sử dụng như laptop, máy ảnh,… nên để chúng vào hộp giấy hoặc túi chống ẩm để tránh tiếp xúc với không khí.

Hạn chế giặt đồ

Nếu sợ quần áo, chăn màn,… có mùi hôi và ẩm mốc thì cách tốt nhất là hạn chế giặt đồ. Thời tiết nồm ẩm thường kéo dài vài ngày nên các đồ dùng bằng vải, bông sẽ lâu khô hơn. Khi không đủ nắng và gặp không khí ẩm, quần áo rất dễ có mùi hôi khó chịu.
Sẽ thật tuyệt nếu lúc này gia đình bạn có một chiếc máy sấy quần áo!

Phơi quần áo dưới nắng tránh ẩm mốc và mùi hôi

Trên đây là những biện pháp giúp căn nhà của bạn khô thoáng hơn khi “mùa nồm” đến.

Thực tế, chúng ta không thể loại bỏ triệt để tình trạng ướt dính khi gặp thời tiết nồm ẩm, nhưng hãy sử dụng những cách làm đơn giản trên đây để hạn chế tối đa tác động của chúng đến đời sống hàng ngày nhé!