Cách tính tiêu chuẩn cấp khí tươi cho văn phòng mới nhất

airsafe-tieu-chuan-cap-khi-tuoi-cho-van-phong-1

Trong môi trường làm việc, không khí tươi và trong lành đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và hiệu suất làm việc của nhân viên. Đặc biệt, trong các văn phòng nơi nhân viên làm việc suốt ngày, việc cung cấp đủ lượng khí tươi là điều vô cùng cần thiết. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách tính tiêu chuẩn cấp khí tươi cho văn phòng hay các giải pháp cấp khí tươi cho văn phòng. Hãy cùng AIRSAFE tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao nên cấp khí tươi cho văn phòng?

Hầu hết thiết kế của các tòa nhà văn phòng đều rất kín và ít có sự trao đổi không khí với bên ngoài. Do đây là không gian kín và chủ yếu sử dụng hệ thống điều hòa nên không khí trong văn phòng sẽ là dòng không khí tĩnh, chỉ trao đổi gió trong văn phòng mà không có sự lưu thông với bên ngoài. Ngoài ra, các tòa nhà văn phòng thường sử dụng cửa kính, nên việc lưu thông không khí sẽ càng khó khăn hơn.

Rất nhiều người cho rằng việc lắp đặt hệ thống điều hòa không khí trong văn phòng là đã đủ, không cần thiết phải lắp thêm hệ thống cấp khí tươi. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm hết sức sai lầm, bởi lẽ hệ thống của điều hòa chỉ trao đổi năng lượng khi nó hoạt động, lượng không khí trong phòng chỉ tuần hoàn và được làm lạnh hoặc làm ấm thông qua dàn máy. Nếu ở trong phòng 1 thời gian dài thì lượng CO2 sẽ ngày càng tăng lên và lượng O2 sẽ ngày càng giảm xuống. Cùng với đó lượng bụi bẩn, vi khuẩn, mùi hôi,.. do con người mang vào, tuần hoàn trong không gian kín qua thời gian cũng sẽ sinh sôi rất nhanh.

Do đó, việc lắp đặt một hệ thống cấp khí tươi cho văn phòng là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe, cải thiện sự tập trung và tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên.

2. Cách tính tiêu chuẩn cấp khí tươi cho văn phòng

Theo tiêu chuẩn Việt Nam thì lượng gió tươi cấp cho văn phòng phải đạt tối thiểu 20 m3/h/người. Do đó, để tính được tiêu chuẩn cấp khí tươi cho văn phòng, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Xác định diện tích của văn phòng. Đo diện tích của phòng trong mét vuông để biết tổng diện tích cần được cung cấp khí tươi.

Bước 2: Xác định mục tiêu mức độ thoáng khí (air change rate) hoặc lưu lượng không khí cho văn phòng. Mức độ thoáng khí thường được xác định theo số lần thay đổi không khí trong phòng trong một giờ. Một mức độ thông thường là khoảng 4-6 lần/giờ cho văn phòng.

Bước 3: Tính toán lưu lượng không khí cần cung cấp. Lưu lượng không khí được tính bằng cách nhân diện tích của văn phòng với mức độ thoáng khí mong muốn. Ví dụ, nếu diện tích của văn phòng là 50 mét vuông và mức độ thoáng khí là 5 lần/giờ, lưu lượng không khí cần cung cấp sẽ là 50 m² x 5 lần/giờ = 250 m³/giờ.

airsafe-tieu-chuan-cap-khi-tuoi-cho-van-phong-2

3. Các giải pháp cấp khí tươi cho văn phòng

Sử dụng hệ thống cấp gió tươi 1 chiều vào

Hệ thống cấp gió tươi 1 chiều vào hay còn gọi là hệ thống thông gió theo áp suất dương. Hệ thống này chỉ cho phép luồng không khí đi từ bên ngoài vào trong một khu vực mà không có khả năng lấy không khí từ khu vực đó ra bên ngoài. 

Điều này sẽ làm áp suất trong phòng tăng lên, đến một lượng nhất định thì một phần khí trong phòng sẽ được đẩy ra ngoài theo các khe hở nhằm cân bằng lại lượng khí bên trong phòng.

Tùy theo kết cấu của kiến trúc, bạn có thể lắp đặt âm trần hoặc gắn tường. Tuy nhiên, hầu hết các tòa nhà văn phòng đều có sẵn trần thạch cao nên việc lắp đặt âm trần nối ống và chia ra các cửa gió khác nhau là phương án được ưu tiên sử dụng và lắp đặt.

Sử dụng hệ thống hút mùi 1 chiều ra

Ngược với hệ thống trên, hệ thống hút mùi 1 chiều ra sử dụng quạt gió công nghiệp để đẩy không khí ô nhiễm, bụi bẩn từ bên trong ra ngoài. Đồng thời hệ thống cũng tạo ra một luồng áp suất âm để hút ngược gió từ môi trường bên ngoài vào theo các khe hở trong phòng, nhằm cân bằng lượng Oxy trong nhà.

Hệ thống hút mùi một chiều ra thường bao gồm các bộ phận chính như quạt hút, bộ lọc (thường là bộ lọc mỡ và bộ lọc than hoạt tính), và ống dẫn. Khi hoạt động, quạt hút tạo ra áp suất âm trong hệ thống, khiến không khí ô nhiễm được hút vào và đi qua các bộ lọc để loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Sau đó, không khí đã qua xử lý được đẩy ra khỏi môi trường bên ngoài thông qua ống dẫn.

Sử dụng hệ thống cấp khí tươi 2 chiều

Đây là sự kết hợp giữa 2 phương pháp trên nên sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Hệ thống này bao gồm hai hướng chuyển khí: một hướng đưa khí tươi vào và một hướng đẩy khí ô nhiễm ra. Trong hệ thống này, khí tươi được lấy từ bên ngoài hoặc từ nguồn khí tươi sẵn có trong một không gian khác và được đưa vào không gian mục tiêu. Đồng thời, khí ô nhiễm, như khí thải hay không khí ô nhiễm trong không gian đó, được loại bỏ hoặc đẩy ra bên ngoài.

Sử dụng hệ thống cấp khí tươi thu hồi nhiệt 2 chiều

Đây có thể xem là bản nâng cấp của hệ thống cấp khí tươi 2 chiều, vì bên cạnh tính năng loại bỏ không khí ô nhiễm và cấp khí tươi sạch cho văn phòng, hệ thống tích hợp thêm một bộ thu hồi nhiệt, nguồn khí đi vào phòng và từ bên trong đi ra thông qua thiết bị này sẽ được thay đổi một phần nhiệt năng. Việc này sẽ làm giảm đáng kể sự hao phí điện năng ra bên ngoài. 

Xem thêm: Hội chứng “văn phòng kín” và giải pháp mở gọi tên AIRSAFE

4. AIRSAFE – Giải pháp lọc không khí tổng và cấp khí tươi cho các văn phòng, tòa nhà

Hệ thống lọc khí tổng và cấp khí tươi AIRSAFE là hệ thống lọc có công suất lớn bao gồm thiết bị xử lý không khí tươi được kết nối với các đường ống gió, có khả năng lọc khí đồng thời cho toàn bộ không gian.

AIRSAFE vừa có khả năng cung cấp không khí tươi giàu Oxy vào phòng, vừa có thể lọc sạch bụi mịn, vi khuẩn và nấm mốc một cách hiệu quả nhờ công nghệ màng lọc 4 lớp với lớp lọc HEPA cho hiệu quả lọc lên đến 99,995% các hạt có kích thước siêu nhỏ trong không khí.

airsafe-tieu-chuan-cap-khi-tuoi-cho-van-phong

Với đội ngũ thiết kế thi công lành nghề giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, cao cấp, hệ thống cấp gió tươi AIRSAFE sẽ đáp ứng mọi diện tích của không gian trong văn phòng.

Xem chi tiết: Giải pháp cấp khí tươi cho các văn phòng, tòa nhà

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về các tiêu chuẩn cấp khí tươi cho văn phòng cũng như cần được tư vấn, hỗ trợ về hệ thống lọc khí tổng và cấp khí tươi cho văn phòng, hãy liên hệ với AIRSAFE ngay nhé.