Tìm hiểu về công nghệ màng lọc ULPA là gì?

màng lọc ULPA

Công nghệ lọc ULPA là gì? Khả năng và phạm vi lọc ULPA như thế nào trong các thiết bị lọc hiện đại nhất hiện nay?

Tình trạng ô nhiễm không khí tại các đô thị ngày càng trầm trọng. Không gian kín: nhà ở, văn phòng… không còn là nơi an toàn con người khi không khí ngoài trời ở mức cảnh báo. Trang bị thiết bị lọc cho nhà ở, văn phòng hay các tòa nhà là giải pháp hiệu quả để kiểm soát chất lượng và thành phần bụi mịn trong không khí. Công nghệ lọc khí được cải tiến nâng cấp đáp ứng yêu cầu xử lý các hạt siêu nhỏ gây hại cho sức khỏe con người. Lọc ULPA là gì? Công nghệ lọc ULPA có gì nổi bật được ứng dụng trong các thiết bị lọc khí tươi hiện đại nhất trên thị trường hiện nay.

Công nghệ lọc ULPA là gì? So sánh ULPA với công nghệ lọc HEPA

Các thiết bị lọc khí hiện đại nhất hiện nay, có cấu tạo màng lọc ULPA mang đến giải pháp xử lý không khí ô nhiễm hiệu quả. Thực tế, công nghệ màng lọc ULPA là gì? Phạm vi hoạt động của màng lọc ULPA lĩnh vực lọc không khí tươi cấp phòng.

Màng lọc ULPA – ultra low penetration air – có khả năng lọc loại bỏ đến 99.99% bụi mịn, hạt lơ lửng ô nhiễm trong không khí. Kích thước màng lọc ULPA có thể loại bỏ hạt bụi siêu mịn 0.1µm, thành phần khói thuốc lá, phấn hoa, bụi mịn PM1.0. Giới hạn lọc có thể lên đến 0.005-0.000005µm, tương đương với khả năng lọc chất ô nhiễm hữu cơ, thuốc trừ sâu, khói dầu, thuốc lá, virus gây nguy hại cho con người khi hít phải.

Màng lọc ULPA thường được sản xuất bằng chất liệu sợi thủy tinh hoặc carbon tổng hợp. Giới hạn lọc ULPA nằm ở cấp độ cao nhất trong tiêu chuẩn lọc khí EN1822 – tương đương các cấp độ lọc U15, U16, U17. Khả năng lọc ULPA làm sạch không khí ở mức cao nhất, trả lại không khí tươi với các thành phần cơ bản.

Trong thực tế, màng lọc ULPA hoạt động không chỉ cho các hạt kích thước nhỏ hơn đi qua. Hiệu suất hoạt động của màng ULPA còn phụ thuộc vào các yếu tố: sàng lọc không khí, hiệu ứng cản, áp lực từ quán tính tốc độ luồng khí, sự khuếch tán. Khuyến cáo chênh áp cuối là 500Pa nên thay màng lọc ULPA.

màng lọc ULPA

Khác biệt trong công nghệ lọc ULPA với HEPA

Công nghệ lọc ULPA hay ultra-HEPA, có khả năng lọc vượt trội hơn so với màng lọc HEPA. Giữa 2 công nghệ có nhiều điểm khác biệt, mang đến tính ứng dụng khác nhau:

  • Công nghệ lọc HEPA hiệu suất lọc các hạt kích thước 0.3µm là 55%. Trong tiêu chuẩn lọc khí EN1822, HEPA nằm ở cấp độ U13, lọc được 99.95% các hạt bụi, lông thú, phấn hoa, bào tử nấm… Màng lọc HEPA hoạt động được trong điều kiện nhiệt độ thường và cao. Chênh lệch áp đầu 250Pa, chênh lệch áp cuối 500Pa. Ứng dụng lọc HEPA khá phổ biến, trong các thiết bị hút bụi thông thường, quạt lọc không khí cấp phòng.
  •  Công nghệ lọc ULPA hiệu suất loại bỏ trên 99.97% hạt kích thước 0.3µm, cao hơn nhiều so với công nghệ HEPA. Màng lọc ULPA hoạt động ổn định ở nhiệt độ nhỏ hơn 80oC, chênh áp cuối 500Pa. Ứng dụng lọc ULPA cao hơn với các thiết bị y tế, phòng sạch sản xuất, nghiên cứu… yêu cầu chất lượng không khí cao, loại bỏ gần như hoàn toàn thành phần bụi mịn nguy hiểm.

Bài viết liên quan: Lọc HEPA và ứng dụng trong hệ thống xử lý không khí HVAC

Ứng dụng công nghệ ULPA trong thiết bị lọc

Các thiết bị máy lọc khí sử dụng màng lọc công nghệ cao, với kích thước lỗ nhỏ hơn thành phần bụi mịn, lông thú, chất rắn lơ lửng… để loại bỏ chúng ra khỏi thành phần không khí. Thiết bị lọc trả lại không khí trong lành cho nhà ở.

Với hiệu suất lọc của màng ULPA cao, mang đến nhiều ứng dụng trong thiết bị lọc khí tươi cấp phòng, hệ thống khí cấp phòng sạch. Thiết bị lọc không khí kết hợp màng lọc ULPA với màng lọc HEPA tăng hiệu suất và tuổi thọ màng lọc ULPA. Màng HEPA sẽ sắp xếp lọc thô trước khi thông qua màng lọc tinh ULPA.

mang-loc-khong-khi-AirSafe

Công nghệ lọc ULPA lọc và loại bỏ hoàn toàn thành phần bụi PM25 và PM1.0 gây nguy hại cho đường hô hấp của con người. Bụi mịn PM1.0 có thể xâm nhập vào máu, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây các tình trạng bệnh nguy hiểm: ung thư, đột quỵ, tuần hoàn máu… Với trẻ nhỏ, bụi mịn 1.0 sẽ làm chậm quá trình phát triển của trẻ, tăng nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ. Với các gia đình đô thị, lắp đặt và sử dụng máy lọc khí công nghệ ULPA trong không gian là giải pháp giảm thiểu tác động nguy hại tình trạng ô nhiễm không khí, bụi mịn ở mức báo động.

Với kích thước màng lọc ULPA siêu nhỏ, có thể loại bỏ thành phần bụi mịn PM1.0 nguy hại cho sức khỏe con người. Lắp đặt thiết bị màng lọc ULPA sẽ giúp kiểm soát tốt hơn về chất lượng không khí, thành phần bụi mịn PM1.0 bảo vệ sức khỏe con người, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Bài viết liên quan: Bụi mịn pm 1.0 và pm2.5 trong  không khí ô nhiễm là gì?

Airsafe cung cấp các giải pháp và thiết bị lọc khí tươi hiện đại nhất, kiểm soát chất lượng không khí ở mức an toàn. Khách hàng quan tâm đến các thiết bị lọc, cấp khí tươi cho không gian, liên hệ ngay với AIRSAFE để được tư vấn hỗ trợ giải pháp phù hợp, trước tình trạng ô nhiễm không khí đô thị hiện nay.