Màng lọc than hoạt tính: Định nghĩa, chức năng và cách vệ sinh

Anh 1 b2 27 3 1

Định nghĩa, lịch sử phát minh và ứng dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính là gì?

than hoạt tính

Than hoạt tính là than đã được xử lý oxy ở nhiệt độ rất cao để làm xốp hơn. Phương pháp này thay làm thay đổi cấu trúc bên trong, giảm kích thước lỗ và tăng diện tích bề mặt.

Màng lọc than hoạt tính là gì?

Một trong những công nghệ lọc hiệu quả là sử dụng than hoạt tính. Màng lọc này được cấu tạo từ các phân tử carbon, có khả năng hút và hấp phụ các hạt bẩn và chất ô nhiễm trong quá trình lọc, khử sạch các loại mùi trong không khí. Trước đây, công nghệ này thường được sử dụng trong quá trình xử lý nước, lọc không khí. Theo thời gian, nó cũng được áp dụng phổ biến hơn trong các thiết bị điện gia dụng.

màng lọc than hoạt tính

Lịch sử phát minh của than hoạt tính và màng lọc than hoạt tính

Than hoạt tính:

Than hoạt tính được sử dụng từ thời cổ đại để khử mùi và làm sạch nước.

Năm 1773, Carl Wilhelm Scheele phát hiện ra khả năng hấp phụ khí của thành phần này

Năm 1831, Pierre-Charles Lebon phát triển phương pháp sản xuất than hoạt tính bằng cách nung nóng than gỗ trong điều kiện thiếu oxy.

Màng lọc than hoạt tính:

Được phát triển vào đầu thế kỷ 20 và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng lọc nước và khí vào những năm 1950.

Chức năng của màng lọc than hoạt tính

Loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí

Màng lọc than hoạt tính có khả năng loại bỏ các chất độc hại, khí độc và các hạt bẩn có trong không khí một cách hiệu quả. Điều này giúp cải thiện chất lượng nước và không khí, mang đến cho bạn môi trường sống sạch và trong lành.

ô nhiễm không khí

Khả năng loại bỏ các chất gây dị ứng và mùi hôi

Bên cạnh việc lọc bụi trong không khí, than hoạt tính được sử dụng rộng rãi để khử mùi trong nhà bếp, khử mùi trong xử lý nước thải và nước uống tinh khiết… Vì vậy, màng lọc than hoạt tính trong máy lọc không khí cũng có tính năng tương tự, loại bỏ các mùi hôi và các chất gây dị ứng trong không gian.

Anh 3 b2 27 3

Cải thiện chất lượng nước, không khí

Sử dụng màng lọc than hoạt tính thường xuyên có thể cải thiện chất lượng nước uống và không khí. Nước uống an toàn và không khí trong lành hơn lúc chưa lọc.

Bảo vệ thiết bị

Việc sử dụng màng lọc này còn có thể giúp bảo vệ các thiết bị như máy lọc không khí và hệ thống xử lý nước khỏi sự tác động vì cặn bẩn và chất độc hại.

Ngoài ra, loại màng lọc này cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng y tế như trong thiết bị hấp thụ khí trong các thí nghiệm hoặc thiết bị hô hấp.

Anh 6 b2 27 3

Cách vệ sinh màng lọc than hoạt tính

Bước 1: Chuẩn bị

Hãy tắt nguồn điện của thiết bị nếu có. Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như găng tay, khẩu trang, bình nước, nước sạch và bàn chải mềm.

Bước 2: Loại bỏ bụi bẩn

Dùng bàn chải mềm để nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn và các hạt bám trên màng lọc. Hãy cẩn thận để không gây hỏng hoặc làm rách màng.

Bước 3: Rửa màng lọc

Trước hết, đảm bảo kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết cách rửa màng lọc đúng cách. Bạn nên sử dụng nước ấm hoặc nước sạch để rửa màng, tránh sử dụng nước nhiệt độ quá cao hoặc các chất hóa học mạnh. Ngoài ra, cũng tránh áp lực nước quá mạnh để không làm rách màng lọc.

Bước 4: Để khô

Sau khi rửa, bạn hãy để màng lọc khô tự nhiên. Tránh sử dụng máy sấy hay ánh nắng mặt trời trực tiếp vì có thể gây hỏng màng lọc.

Tuổi thọ của màng lọc than hoạt tính

Màng lọc có tuổi thọ từ 3 đến 6 tháng dựa trên than tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Tổng thời gian mà bộ lọc tồn tại phụ thuộc vào lượng carbon được sử dụng trong chất nền. Bộ lọc dày hơn với khối lượng carbon nhiều hơn sẽ tồn tại lâu hơn bộ lọc mỏng hơn với trọng lượng ít hơn.

Trên đây là một số điều thú vị có thể bạn chưa biết về màng lọc than hoạt tính. Với những ứng dụng và ưu điểm trên, AIRSAFE cũng ứng dụng màng lọc than hoạt tính vào sản phẩm lọc khí tổng của mình. 

Anh 7 b2 27 3

Với đội ngũ chuyên nghiệp trình độ cao, AIRSAFE hứa hẹn mang lại trải nghiệm và dịch vụ tốt nhất đến cho khách hàng. Nếu có nhu cầu nhận tư vấn về hệ thống lọc khí tổng, vui lòng liên hệ ngay với AIRSAFE để được giải đáp.