Màng lọc ULPA và HEPA: Giống và khác

Anh 6 b1 27 3

ULPA và HEPA là 2 loại màng lọc tiên tiến nhất hiện nay và được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm lọc khí nhờ vào công năng hiệu quả của nó. Hãy cũng AIRSAFE tìm hiểu về các thông tin xoay quanh 2 loại màng lọc này và sự khác biệt giữa chúng trong bài viết sau đây nhé!

Định nghĩa

Màng lọc ULPA là gì

màng lọc ulpa

Màng lọc ULPA là viết tắt của Ultra – Low – Penetration – Air, là màng lọc cao cấp nhất trong máy lọc không khí gia đình hiện nay. Màng lọc ULPA có khả năng loại bỏ 99,99% các hạt ô nhiễm trong không khí có kích thước từ 0.1um bao gồm cả khói thuốc, phấn hoa và bụi siêu mịn.

Màng lọc HEPA là gì

màng lọc hepa

Màng lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air) là một loại màng lọc không khí được thiết kế để loại bỏ các hạt bụi, mùi hôi, vi khuẩn và virus có kích thước nhỏ đến 0,3 micron (µm). Bộ lọc HEPA là một trong những loại bộ lọc không khí hiệu quả nhất trên thị trường và được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống lọc không khí và máy lọc không khí.

Sự giống nhau giữa màng lọc HEPA và ULPA

Về mặt cấu trúc và hóa học, màng lọc HEPA và màng lọc ULPA rất giống nhau. Các bộ lọc này được sử dụng trong tủ an toàn sinh học nơi luồng không khí (được cung cấp bởi động cơ) mang theo khí độc hại và hạt vật chất. Cả hai loại bộ lọc đều sử dụng thảm sợi boron silicat (sợi thủy tinh) được sắp xếp ngẫu nhiên có kích thước từ 0,5 micron đến 2 micron.

sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh

Giữa các tấm thảm là những khoảng trống cho phép khói, hóa chất, khí và hơi di chuyển qua bộ lọc đến ống xả để loại bỏ khí khỏi bầu không khí cục bộ. Các hạt vật chất được mang theo bởi luồng không khí này không đi qua bộ lọc và bị mắc kẹt trong bộ lọc, loại bỏ nó khỏi khí quyển.

Màng lọc HEPA và ULPA khác nhau ở điểm nào?

Cấu tạo chi tiết

Sự khác biệt chính giữa hai bộ lọc là ULPA sử dụng sợi thủy tinh mật độ cao hơn để bẫy vật chất hạt, với bộ lọc ULPA mật độ cao hơn có thể bẫy vật chất hạt nhỏ hơn so với bộ lọc HEPA (và phạm vi vật chất hạt rộng hơn). Việc bẫy các hạt và các hạt có kích thước khác nhau trong cả hai bộ lọc không chỉ phụ thuộc vào kích thước của các lỗ có trong bộ lọc (ví dụ như không giống như sàng).

so sánh hai loại màng lọc

Công nghệ lọc

Công nghệ lọc HEPA hiệu suất lọc các hạt kích thước 0.3µm là 99.97%. Màng lọc HEPA lọc được 99.99% các hạt bụi, lông thú, phấn hoa, bào tử nấm… Các bộ lọc HEPA tiêu chuẩn như HEPA C và HEPA J được cho là loại bỏ 99,99% các hạt có kích thước từ 0,2 micron đến 0,3 micron. Màng lọc HEPA rất phổ biến, phù hợp để quạt lọc không khí cấp phòng tại gia đình hoặc văn phòng.

các lớp màng lọc

Công nghệ lọc ULPA hiệu suất loại bỏ trên 99.99% hạt kích thước 0.1µm. Màng lọc ULPA cao hơn với các thiết bị y tế, phòng sạch sản xuất, nghiên cứu… Yêu cầu chất lượng không khí cao, loại bỏ gần như hoàn toàn thành phần bụi mịn nguy hiểm.

màng lọc ulpa

Tuổi thọ

Trung bình, các bộ lọc HEPA có tuổi thọ khoảng 10 năm, trong khi các bộ lọc ULPA có tuổi thọ từ 5 đến 8 năm.

Vì bộ lọc HEPA cho phép luồng không khí tốt hơn, về mặt lý thuyết, chúng sẽ cần một thời gian dài hơn để đạt được khả năng lọc tối đa. Điều này có nghĩa là tuổi thọ của bộ lọc HEPA được cải thiện. Do đó, giá thấp hơn và tuổi thọ dài hơn của bộ lọc HEPA công nghiệp dẫn đến chi phí bảo trì liên tục thấp hơn so với bộ lọc ULPA.

Bộ lọc ULPA hiệu quả hơn trong việc lọc các chất dạng hạt nhỏ hơn bộ lọc HEPA, nhưng vì phương tiện sợi quang trong bộ lọc ULPA dày đặc hơn, nên cần có một quạt gió mạnh hơn để tối đa hóa luồng không khí trong phòng. Những điều này làm tăng chi phí vận hành và ban đầu của bộ lọc ULPA.

Giá thành

Bộ lọc ULPA thường có thời gian sử dụng ngắn hơn so với bộ lọc HEPA—trung bình 10-15 năm đối với bộ lọc HEPA so với 5-8 đối với ULPA—do đó, sẽ tốn nhiều tiền hơn cho chi phí bảo trì và thay thế bộ lọc khi sử dụng bộ lọc ULPA trên HEPA.

Sự khác biệt giữa 2 loại màng lọc được tổng hợp ở bảng sau:

STT

Sự khác biệtHEPA

ULPA

1Cấu tạoSợi thủy tinh tạo thành lưới lọc có mật độ mỏng hơnSợi thủy tinh tạo thành lưới lọc có mật độ dày hơn
2Công nghệ lọcHiệu suất lọc các hạt kích thước 0.3µm là 99.97%hiệu suất lọc các hạt kích thước 0.1µm là 99.99% 
3Tuổi thọ10 năm5 – 8 năm
4Giá thànhThấp hơnCao hơn

Trên đây là sự khác nhau giữa bộ lọc ULPA và HEPA. Với hiệu quả lọc khí tối ưu, HEPA và ULPA được ứng dụng nhiều trong lọc khí. Với AIRSAFE, chúng tôi ứng dụng HEPA vào sản phẩm lọc khí tổng của mình.

lọc khí tổng airsafe

AIRSAFE sử dụng bộ lọc 4 lớp công suất lớn bao gồm: lớp lọc thô đạt tiêu chuẩn G4; lớp lọc trung gian than hoạt tính; lớp túi lọc tinh và lớp siêu lọc HEPA, có thể loại bỏ đến 99,95% các tác nhân gây hại trong không khí như: vi khuẩn, bụi mịn, nấm mốc và các khí thải gây hại.

màng lọc trong lọc khí tổng airsafe

Liên hệ AIRSAFE để được giải đáp tận tình bởi đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm tại đây.