Màng lọc tinh là gì? Tất tần tật về màng lọc tinh bạn cần biết

Anh 3 b4 27 3

Thực trạng ô nhiễm không khí đang là một vấn đề toàn cầu đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người. Từ các thành phố lớn đến các khu vực nông thôn, không ai có thể tránh khỏi tác động của ô nhiễm không khí.

Với sự gia tăng của công nghiệp hóa, đô thị hóa và phát triển kinh tế, tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Lúc này con người sẽ tìm đến những giải pháp để khắc phục phần nào tình trạng trên, và máy lọc khí là giải pháp được phần lớn tin dùng khi chúng được trang bị các loại màng lọc tiên tiến giúp loại bỏ bụi trong không khí. Một trong số những màng lọc rất hiệu quả đó là màng lọc tinh không khí.

Màng lọc tinh là gì?

Màng lọc tinh được đánh giá là một trong những loại màng lọc hiệu quả và tiên tiến nhất hiện nay. Lọc tinh là các bộ lọc được sử dụng để lọc các hạt tinh khiết sau khi lọc qua Pre Filter, trước khi lọc với bộ lọc hiệu suất cao (HEPA, ULPA). Thông thường, nó được ưu tiên sử dụng để lọc các hạt có kích thước trong khoảng 1-10 µm.

Màng lọc tinh có thể loại bỏ 99,97% các hạt bụi, vi khuẩn và virus. Điều này đảm bảo rằng không khí được lọc sạch và an toàn cho sức khỏe.

màng lọc tinh

Phân loại màng lọc tinh

Phân loại theo cấu tạo

Lọc tinh dạng túi

Anh 3 b4 27 3

Sản phẩm lọc tinh dạng túi thường được cấu tạo gồm nhiều các túi nhỏ khác nhau khoảng 3-8 túi với hiệu suất lọc cao cùng lưu lượng đạt đến 3400m³/h. Với thiết kế gồm nhiều túi nhỏ khác nhau thì lưu lượng không khí đi qua túi lọc sẽ được cân bằng hơn và thiết kế như vậy cũng sẽ giúp ngăn chặn tình trạng quá tải, rò rỉ các túi lọc với nhau và làm tăng khả năng thu giữ, bắt bụi.

Thông thường sản phẩm được cấu tạo từ Inox với vật liệu lọc là sợi tổng hợp nên ưu điểm là gọn nhẹ, dễ bảo quản, dễ vận chuyển với giá thành rẻ có thể dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng và đáp ứng được lưu lượng có yêu cầu cao.

Lọc tinh dạng tấm

Đây là dạng lọc tinh tương đối phổ biến và được ứng dụng rộng rãi, với lọc tinh dạng tấm thì có thể thuận tiện xây dựng các tấm lọc chịu nhiệt có khả năng phục vụ hiệu quả cho các ngành công nghiệp với sự yêu cầu cao như xưởng sản xuất, lò hơi. Đặc biệt lọc tinh dạng tấm này còn được sử dụng trong các nhà máy nơi mà sử dụng phòng sạch để sản xuất và lắp ráp linh kiện,…

Theo tiêu chuẩn EN779 thì lọc tinh dạng tấm được chia làm những loại như: Lọc tinh dạng tấm lưu lượng tiêu chuẩn, Lọc tinh dạng tấm lưu lượng cao và Lọc tinh dạng tấm chịu nhiệt độ cao.

Loại lọc tinh này thường có khung làm từ gỗ, GI, Al và Inox với ưu điểm là kích thước gọn nhẹ, đảm bảo được lưu lượng theo yêu cầu.

Phân loại theo hiệu suất lọc

Màng lọc tinh bề mặt

Cũng giống như chức năng của các bộ lọc khác thì bộ lọc tinh bề mặt cũng có các chức năng tương tự. Bộ lọc này có nhiệm vụ ngăn chặn các chất rắn, chất ô nhiễm xâm nhập qua lõi lọc và giữ chúng bên ngoài lõi lọc giúp cho không khí khi đi qua bộ lọc được sạch sẽ. Kích thước của khe lọc tinh bề mặt thường nhỏ hơn kích thước trung bình của các hạt nên khi các dòng chảy của chất lỏng đi qua một lớp vật liệu sẽ giúp hạn chế các hạt trên bề mặt từ đó giúp cho bộ lọc luôn đạt được tiêu chuẩn.

Tuy nhiên sau thời gian hoạt động dài thì bộ lọc tinh bề mặt dễ bị bám cặn bên ngoài. Điều này có thể làm tăng trợ lực và sẽ hạn chế dòng chảy vượt qua giới hạn chấp nhận được của bộ lọc. Vì vậy bạn cần phải lên kế hoạch định kỳ kiểm tra và vệ sinh hoặc thậm chí là thay thế để giúp cho nhà xưởng được hoạt động hiệu quả nhất.

Trên thị trường hiện nay thì giá của bộ lọc tinh trên bề mặt tương đối rẻ và có thời gian sử dụng khá ngắn, độ bền không cao trừ những loại lọc làm từ inox hoặc kim loại.

Màng lọc tinh sâu

Khác với lọc tinh bề mặt thì lọc tinh sâu có thể giữ lại tất cả các chất bẩn, chất ô nhiễm có kích thước lớn hơn cũng như các chất rắn lơ lửng trong môi trường. Lọc sâu là một lớp lọc dày hơn được cấu tạo từ nhiều lớp để tạo ra sự cản trở các vật bẩn, hạn chế chúng đi qua đường ống.

Thông thường, kích thước của các hạt cần lọc sẽ nhỏ hơn kích thước lỗ trung bình của lõi lọc nên khi các chất bẩn di chuyển qua bộ lọc tinh sâu sẽ bị mắc kẹt tại đó, dần dần các lỗ trong bộ lọc sẽ bị tắc nghẽn lại và phải làm sạch bằng chất lỏng rửa hoặc thay thế bằng một lõi lọc khác mới.

Ưu điểm của màng lọc tinh

Màng lọc tinh là loại màng lọc tối ưu, có rất nhiều ưu điểm như: 

  • Loại bỏ các hạt bụi có kích thước nhỏ, thậm chí là các hạt bụi siêu mịn có kích thước chỉ vài micromet.
  • Tiết kiệm năng lượng: Mặc dù màng lọc tinh có hiệu suất lọc cao,tuy nhiên nó tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các công nghệ lọc khác.
  • Có độ bền cao nên đủ khả năng chịu được áp lực và nhiệt độ cao.
  • Tuổi thọ cao, có thể sử dụng trong thời gian dài mà không cần thay thế.

Ứng dụng của màng lọc tinh

Lọc không khí trong nhà: Màng lọc tinh được sử dụng rộng rãi trong máy lọc không khí và hệ thống thông gió trong các ngôi nhà và các tòa nhà thương mại. Nó có thể loại bỏ các chất ô nhiễm như bụi mịn, phấn hoa, vi khuẩn, virus và hợp chất hữu cơ, tạo một môi trường sống lành mạnh và thoáng đãng.

Ứng dụng y tế: Màng lọc tinh đóng vai trò quan trọng trong hệ thống lọc không khí trong các bệnh viện, phòng mổ và phòng chăm sóc đặc biệt. Nó giúp loại bỏ các vi khuẩn và virus từ không khí, giữ cho không gian y tế luôn sạch sẽ và an toàn cho bệnh nhân.

Anh 4 b4 27 3

Bảo vệ sức khỏe: Màng lọc tinh giúp ngăn chặn các hạt bụi và chất ô nhiễm khỏi hệ thống hô hấp của con người. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có vấn đề về hô hấp, như người bị dị ứng hoặc bệnh phổi mạn tính.

Anh 2 b4 27 3

Lưu ý vệ sinh màng lọc tinh không khí

Việc làm sạch các lõi lọc tinh cũng vô cùng quan trọng để chúng đảm bảo lọc ổn định trong thời gian dài. 

Các lõi lọc tinh có khả năng giữ bụi bẩn cao, dễ dàng lắp đặt, vệ sinh cũng như bảo trì, đặc biệt được cấu tạo cứng cáp với lõi lọc tinh chất lượng, chắc chắn và các lớp định hình tốt nên việc vệ sinh hay lắp đặt cũng vô cùng dễ dàng.

Một số hệ thống lọc rửa còn có khả năng cho phép rửa ngược lại với thiết kế hệ CIP nhưng đa số cần phải thực hiện thao tác lấy ra khỏi vỏ, khử trùng trước khi rửa sạch. Nếu không sử dụng thì các màng lọc này cần được làm khô cũng như niêm phong hoặc hút chân không để tránh nhiễm bẩn, mài mòn. 

Khi tìm kiếm một sản phẩm lọc khí hiệu quả, nên chọn sản phẩm nào tích hợp nhiều loại màng lọc, trong đó có màng lọc tinh vì sự hiệu quả trong khả năng lọc của nó. Một sản phẩm tiềm năng đáp ứng được những yêu cầu trên là Máy lọc không khí tổng AIRSAFE.

Anh 1 b4 27 3

AIRSAFE luôn đặt trải nghiệm của khách hàng làm cốt lõi để phát triển sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu và kì vọng của quý khách. Gọi ngay cho AIRSAFE để nhận được tư vấn từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi.