Hệ thống thông gió chung cư: Cấu tạo, nguyên lý và giải pháp

Thiet ke chua co ten 15

Hiện nay, việc đầu tư hệ thống thông gió chung cư đang rất được quan tâm do số lượng chung cư tại các thành phố lớn đang tăng nhanh. Trong các tòa chung cư cao tầng, hiện tượng quá đông người gây ra bí khí, bí gió, về lâu dài sẽ gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe. Hãy cùng AIRSAFE tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý và giải pháp cho hệ thống thông gió chung cư nhé!

Thiet ke chua co ten 14

Hệ thống thông gió chung cư là gì

Hệ thống thông gió chung cư là hệ thống được xây dựng nhằm mục đích điều tiết không khí, luân chuyển không khí giữa bên trong và bên ngoài để loại bỏ hơi nóng, bụi, khói, mùi, khí tù đọng bên trong tòa chung cư ra ngoài. Đồng thời cung cấp nguồn khí tươi mới, sạch sẽ từ ngoài vào trong để đem tới bầu không khí thông thoáng, mát mẻ, dễ chịu và đủ lượng oxy.

Thiet ke chua co ten 15

Cấu tạo của hệ thống thông gió chung cư

Hệ thống thông gió chung cư thường bao gồm các bộ phận cơ bản như sau:

1. Quạt thông gió (Fan)

Đây là bộ phận tạo ra sự lưu thông không khí. Quạt nên được phân bố đều trong tòa nhà để đảm bảo khí lưu thông đều khắp.

2. Ống thông gió (Ducts)

Không khí sạch sẽ đi qua các đường ống này và đến các khu vực cần thông gió, như phòng khách, phòng ngủ, hoặc nhà bếp. Ống thông gió có thể làm bằng kim loại hoặc vật liệu cách âm để giảm tiếng ồn.

3. Lưới lọc không khí (Air Filters)

Được đặt trong hệ thống để loại bỏ bụi, vi khuẩn, và các hạt nhỏ khác từ không khí, giúp cải thiện chất lượng không khí bên trong.

4. Buồng lọc và đối lưu (Filter Chamber and Mixing Box)

Bộ phận này có vai trò kết hợp không khí tươi với không khí trong nhà và điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu.

5. Bảng điều khiển (Control Panel)

Được sử dụng để điều khiển và theo dõi hệ thống thông gió, ví dụ như điều chỉnh tốc độ quạt, nhiệt độ, và các tham số khác.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió chung cư

Hệ thống thông gió chung cư hoạt động theo cơ chế khá đơn giản, dựa trên việc sử dụng quạt để hút không khí từ bên ngoài và đẩy không khí cũ ra khỏi nhà. Không khí tươi sạch sẽ đi qua ống thông gió, lọc bụi, sau đó trộn với không khí trong nhà để duy trì chất lượng không khí. Bảng điều khiển và ứng dụng điều khiển thông minh giúp người dùng điều chỉnh và theo dõi hệ thống. Điều này đảm bảo sự lưu thông không khí tươi và làm sạch trong nhà.

Các cách thông gió chung cư hiệu quả

1. Mở cửa sổ

Thiet ke chua co ten 16

Cửa sổ chính là một trong những hệ thống thông gió chung cư tự nhiên và “gần gũi” nhất. Mở cửa sổ không chỉ giúp không khí lưu thông mà còn cung cấp ánh sáng tự nhiên cho căn hộ.

Ưu điểm: Sẵn có, không tốn chi phí, hiệu quả tức thời

Nhược điểm: cần lưu ý về thời gian mở cửa sổ để tránh việc khói bụi xâm nhập quá nhiều vào nhà, gây hại cho sức khỏe con người.

2. Lắp đặt quạt thông gió

Thiet ke chua co ten 17

Trường hợp căn hộ chung cư nhỏ và kín gió thì lắp đặt quạt thông gió chính là giải pháp kinh tế nhất. Quạt thông gió thường được lắp trên cao ở góc tường. Với diện tích nhỏ gọn, giá thành rẻ, dễ lắp đặt và sử dụng, quạt thông gió được coi là một hệ thống thông gió chung cư phổ biến và hiệu quả.

Ưu điểm: Dễ dàng lắp đặt, giá thành rẻ, hạn chế bụi hơn so với cửa sổ

Nhược điểm: Nhiều loại quạt gây tiếng ồn, cần bảo dưỡng định kì, có nguy cơ hỏng nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài

3. Sử dụng giải pháp lọc khí tổng AIRSAFE cho hệ thống thông gió chung cư

AIRSAFE là ai?

AIRSAFE là đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong sản xuất và cung cấp các giải pháp liên quan đến xử lý không khí cho cả dân dụng và công nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực yêu cầu khắt khe về chất lượng không khí như dược phẩm, vi mạch và y tế. Với thế mạnh cốt lõi cùng sự tận tâm, đội ngũ AIRSAFE vẫn không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

e sep

Giải pháp lọc khí tổng AIRSAFE

Giải pháp lọc không khí tổng và cấp khí tươi AIRSAFE chính là sản phẩm kết tinh của sự hợp tác liên doanh giữa INTECH Group và đối tác Nhật Bản.

Lọc khí tổng AIRSAFE là một trong những giải pháp tối ưu nhất khi lựa chọn hệ thống thông gió chung cư khi đáp ứng các tiêu chí: Tiết kiệm – Hiệu quả – Dễ dàng sử dụng.

Hệ thống thông gió chung cư

Khi lắp đặt hệ thống lọc khí tổng AIRSAFE, không khí sạch sẽ được bơm liên tục vào phòng. Khi đó, các khí tồn đọng, khí cũ trong phòng sẽ được đẩy ra qua các khe cửa. Sau một thời gian, trong phòng sẽ hoàn toàn là khí tươi sạch và giàu oxy, tốt cho sức khỏe. Hoạt động theo cơ chế áp suất dương đơn giản nhưng hiệu quả, AIRSAFE hứa hẹn mang lại trải nghiệm tốt nhất và thoải mái nhất cho khách hàng khi sử dụng.

Ưu điểm: Hiệu quả, không gây tiếng ồn, có khả năng lọc bụi 

Nhược điểm: Cần thời gian lắp đặt nhiều hơn 

 

Xem thêm: Top 5 cách tạo oxy trong phòng kín hữu ích nhất

Trên đây là 3 cách thông gió chung cư AIRSAFE giới thiệu đến bạn, được tổng hợp tại bảng dưới đây:

STTPhương phápƯu điểm Nhược điểmGiá thành
1Cửa sổSẵn có

Có thể cung cấp ánh sáng tự nhiên

Dễ bị bụi vào nhà

Không thể luôn luôn mở

Sẵn có
2Quạt thông gióHạn chế hút bụi từ bên ngoài

Dễ lắp đặt, dễ mua

Gây tiếng ồn

Cần bảo dưỡng 

Không sử dụng được diện rộng

Rẻ
3Lọc khí tổng AIRSAFEHiệu quả cao

Không khí được lọc bụi, luôn sạch

Không gây ồn

Cần thời gian lắp đặt Kinh tế khi sử dụng trên diện rộng

Nếu có bất cứ băn khoăn gì về hệ thống thông gió chung cư hay giải pháp lọc khí tổng, hãy liên hệ ngay với AIRSAFE để được giải đáp kịp thời nhé!