Tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà 

chất lượng không khí trong nhà

Nhiều nước trên thế giới đã ban hành và áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà song song với tiêu chuẩn không khí bên ngoài, giao thông… Trong khi đó tại Việt Nam khi nguy cơ ô nhiễm là rất cao nhưng lại chưa có những tiêu chuẩn về chất lượng không khí trong nhà. Hãy cùng tìm hiểu xem chất lượng không khí trong nhà là gì? Tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà qua bài viết dưới đây!

Chất lượng không khí trong nhà là gì?

Chất lượng không khí trong nhà – IAQ, thuật ngữ thường được sử dụng để nói đến chất lượng không khí bên trong nhà. Bên cạnh đó nó còn bao gồm chất lượng không khí xung quanh tòa nhà và các công trình kiến trúc. Chất lượng không khí ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự thoải mái, dễ chịu của người bên trong. IAQ bị ảnh hưởng của rất nhiều chất khí cụ thể là hợp chất hữu cơ, cacbon, radon… các loại hạt trong không khí, mốc, vi khuẩn… Kiểm soát tốt nguồn không khí, kết hợp với lọc và hệ thống thông gió giúp giảm bớt các chất gây ô nhiễm. Đối với nhà ở, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và cải thiện chất lượng không khí bằng cách làm sạch các loại thảm trong nhà, hạn chế hút thuốc, hóa chất tẩy rửa…

chất lượng không khí trong nhà

Chất lượng không khí trong nhà đang ở mức vượt ngưỡng

Bạn có biết rằng, phần lớn thời gian con người dành cho các hoạt động trong nhà, con số này chiếm đến 86,9%. Trên các phương tiện giao thông chiếm khoảng 5.5%, hoạt động ngoài trời chiếm khoảng 7.6%. Có thể điểm mặt một số nguồn gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà  ngoài những yếu tố đã đề cập đến ở trên như:  đun nấu, điều hòa, khí gas, chất tẩy rửa, lông vật nuôi…  Theo báo cáo của Bộ Y tế năm 2017, nghiên cứu ở các đô thị cho thấy không khí trong nhà có nồng độ bụi vượt quá tiêu chuẩn và yêu cầu cho phép. Theo đó, các hộ gia đình ở mặt đường có nồng độ bụi PM10 vượt quá mức tiêu chuẩn tới 2.5 lần, nồng độ bụi mịn vượt mức tiêu chuẩn 3 lần. Các nhà trong hẻm nồng độ bụi ở mức thấp hơn một chút tuy vậy vẫn vượt quá mức tiêu chuẩn 1.6-1.8 lần, căn nhà cũ vượt 1.2 – 1.4 lần, văn phòng vượt tiêu chuẩn 1.4-1.7 lần.  Bên cạnh đó, nồng độ bụi trong nhà tại các khu xa trung tâm thành phố đều đáp ứng tiêu chuẩn.

giải pháp khí sạch cho văn phòng

Tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà tại Việt Nam

Cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa ban hành chính thức tiêu chuẩn không khí trong nhà. Chính vì chưa có một tiêu chuẩn, khuyến cáo chính thống đủ tin cậy nên việc đánh giá chất lượng môi trường không khí trong nhà tại các văn phòng, tòa cao ốc là vấn đề khó khăn với các cấp quản lý. Đề cập đến vấn đề này, Bộ y tế cho viết dự thảo tiêu chuẩn không khí trong nhà đã được xây dựng từ cuối năm 2013. Mặc dù chưa có quy chuẩn về không khí trong nhà nhưng người dân nên chủ động có biện pháp phòng tránh và tự bảo vệ mình bằng cách giữ vệ sinh thường xuyên trong nhà, hút bụi, nếu được nên tránh tuyệt đối đun nấu bằng than củi trong nhà. Để cân bằng và điều hòa không khí, nên bổ sung thêm cây xanh trong nhà.

Cùng với đó, bạn cũng có thể cân nhắc thêm về giải pháp không khí sạch, an toàn AIRSAFE với một loạt ưu điểm công năng tuyệt vời như: lọc khí tươi, khử mùi, tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ bụi bẩn, nấm mốc… Trả lại cho gia đình bạn một không gian trong trong lành, hỗ trợ bảo vệ sức khỏe và phòng chống các loại dịch bệnh.

Bài viết liên quan: Cách kiểm tra chất lượng không khí và các chỉ số cần biết để đánh giá.

Xem thêm: Giải pháp khí sạch cho văn phòng

Giải pháp khí sạch AIRSAFE sẽ mang đến giải pháp về chất lượng không khí trong nhà để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.