Màng lọc không khí là gì? Vệ sinh màng lọc không khí đúng cách

4 1

Lọc không khí là vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm do chất lượng không khí đang ngày một đi xuống. Hãy cùng AIRSAFE tìm hiểu về màng lọc không khí và cách vệ sinh màng lọc không khí đúng cách nhé!

Màng lọc không khí là gì

Màng lọc không khí là một thành phần trong hệ thống thông gió hoặc máy lọc không khí được sử dụng để loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn, mùi, hoặc các chất khác từ không khí. Mục tiêu của màng lọc không khí là cải thiện chất lượng không khí bằng cách giữ lại các tác nhân gây ô nhiễm và mang lại không khí sạch hơn cho môi trường sống hoặc làm việc.

màng lọc không khí

Các loại màng lọc không khí phổ biến

 • Màng lọc thô không khí
 • Màng lọc than hoạt tính
 • Màng lọc phấn hoa
 • Màng lọc nước
 • Màng lọc tĩnh điện
 • Màng lọc HEPA

Vệ sinh màng lọc không khí đúng cách

Bao lâu thì nên vệ sinh màng lọc không khí

Thời gian thay màng lọc không khí phụ thuộc vào một số yếu tố như loại màng lọc, mức độ ô nhiễm trong môi trường, thời gian hoạt động của hệ thống,… 

 • Màng lọc thô không khí: đây là loại lọc có thể làm sạch và tái sử dụng. Nên vệ sinh định kì 3 tháng/lần
 • Màng lọc than hoạt tính: thường cần được thay thế mỗi 3 đến 6 tháng. Việc này giúp duy trì hiệu suất hấp thụ mùi và chất hữu cơ.
 • Màng lọc phấn hoa: có tuổi thọ từ 6 -12 tháng.
 • Màng lọc nước: thay sau 1 – 2 năm.
 • Màng lọc tĩnh điện: thường có hai loại bao gồm màng lọc tái sử dụng và màng lọc dùng một lần. Màng lọc tĩnh điện tái sử dụng có thể định kỳ rửa sạch bằng nước và sử dụng lại chúng.
 • Màng lọc HEPA: bền và có thời gian sử dụng dài nhất trong các loại màng lọc, dao động 3 – 10 năm. Thực tế, thời gian thay thế lọc HEPA là sau 2-3 năm khi lọc HEPA được sử dụng ở nơi có lượng hạt vật chất lớn hơn trong không khí.

Cách vệ sinh màng lọc không khí đơn giản và sạch sẽ

Bước 1: Ngắt điện 

Khi vệ sinh màng lọc cần tắt thiết bị và rút phích cắm ra khỏi nguồn điện nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh, tránh trường hợp bị giật điện

Bước 2: Làm sạch bên ngoài lưới lọc

Tiếp theo, tháo các bộ phận của máy lọc và làm sạch bên ngoài lưới lọc trước tiên bằng cách phủi sạch bụi bên ngoài trước khi rửa sạch chúng bằng nước. Đối với loại lưới lọc ở dòng máy lọc không khí không thể được tháo gỡ, hãy dùng bàn chải chà sát nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn. 

2 1

Bước 3: Tháo màng lọc và rửa sạch

Sau khi làm sạch lưới lọc, chúng ta cần làm sạch màng lọc. Màng lọc có thể được rửa dưới nước để làm sạch. Lưu ý, bạn nên tránh sử dụng nước áp lực cao nhằm đảm bảo màng lọc không bị hư hỏng.

Bước 4: Làm khô màng lọc

Màng lọc cần được phơi khô trước khi lắp đặt lại vào máy. Lưu ý không sấy hoặc phơi màng lọc trước ánh nắng mặt trời quá nóng.

Bước 5: Lắp ráp lại màng lọc đúng cách

3 1

Khi tất cả các bộ phận màng lọc đã khô hoàn toàn, hãy lắp chúng lại vào vị trí ban đầu. Trước hết là các màng lọc lớn nhỏ bên trong, cuối cùng là tấm lưới lọc bên ngoài cùng. 

Vậy là AIRSAFE đã cùng bạn tìm hiểu về định nghĩa màng lọc không khí và các bước vệ sinh màng lọc không khí đúng cách. Và nếu bạn đang băn khoăn, chưa chọn được hệ thống lọc không khí hiệu quả với màng lọc tối ưu, các bạn có thể tham khảo hệ thống lọc khí tổng AIRSAFE.

Giải pháp lọc khí tổng AIRSAFE: Lọc và cấp khí tươi hiệu quả

Máy lọc khí tươi AIRSAFE với tính năng nổi bật là cung cấp khí tươi giàu Oxy sẽ giúp cho bầu không khí trong không gian luôn thoáng mát, an toàn, ngay cả khi đóng kín tất cả các cánh cửa.

5 1

AIRSAFE sử dụng bộ lọc 4 lớp công suất lớn bao gồm: lớp lọc thô đạt tiêu chuẩn G4; lớp lọc trung gian than hoạt tính; lớp túi lọc tinh và lớp siêu lọc HEPA, có thể loại bỏ đến 99,95% các tác nhân gây hại trong không khí như: vi khuẩn, bụi mịn, nấm mốc và các khí thải gây hại.

4 1

Ngoài bộ lọc được sắp xếp một cách tối ưu để đảm bảo hiệu quả lọc cao, đồng thời gia tăng tuổi thọ cho các phin lọc, AIRSAFE còn có thể bổ sung thêm thiết bị khử khuẩn bằng đèn UV. Việc sử dụng tia UV trong khoang lọc sẽ giúp tăng khả năng diệt khuẩn, khử mùi và loại bỏ một số chất gây hại khác trong không khí.

Với những ưu điểm trên, hệ thống lọc khí tổng AIRSAFE là sản phẩm xứng đáng đầu tư. Nếu có bất kì thắc mắc gì, vui lòng liên hệ AIRSAFE để được giải đáp tận tình bởi đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm tại đây.