Máy lọc khí tươi và máy lọc khí tuần hoàn – loại nào tốt?

may loc khi tuoi va may loc khi tuan hoan loai nao tot

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về hai khái niệm “máy lọc khí tươi” và “máy lọc khí tuần hoàn” trong thời gian gần đây, nhất là vào thời điểm không khí đang bị ô nhiễm như hiện nay. Vậy bản chất của hai loại máy lọc khí này có gì khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Máy lọc khí tươi

Máy lọc khí tươi là gì?

Khí tươi là không khí tự nhiên bên ngoài, có nồng độ Oxy cao, là yếu tố quan trọng trong quá trình trao đổi của hệ hô hấp.

may loc khi tuoi

Máy lọc khí tươi sử dụng nguồn không khí đầu vào là khí tự nhiên. Trước khi đi vào phòng, luồng khí sẽ được lọc sạch qua các lớp lọc để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc và các chất gây hại khác, đảm bảo không gian bên trong luôn thoáng mát, an toàn và giàu Oxy.

Cơ chế hoạt động của máy lọc khí tươi

Máy lọc khí tươi hoạt động dựa trên cơ chế tạo áp suất dương, tức là áp suất không khí bên trong phòng sẽ cao hơn áp suất ở các khu vực xung quanh. Nguyên lý lưu thông của dòng không khí là từ nơi có áp suất cao về nơi có áp suất thấp. Điều này đồng nghĩa với việc, khi thiết bị lọc khí tươi hoạt động, không khí ô nhiễm ở bên ngoài sẽ không thể xâm nhập vào phòng. Đồng thời không khí bẩn trong phòng sẽ bị đẩy ra ngoài qua các khe hở từ cửa, vách.

Thêm bài viết ‹ Airsafe — WordPress.html

Khi sử dụng bất kỳ một thiết bị xử lý không khí nào thì đều cần đảm bảo rằng không gian của chúng ta là không gian kín. Với tính năng nổi bật của máy lọc khí tươi, các vấn đề về bí bách, ngột ngạt sẽ được giải quyết triệt để ngay cả khi chúng ta đóng kín tất cả các cánh cửa.
Chính bởi những ưu điểm vượt trội trên mà các thiết bị lọc khí tươi sẽ có chi phí cao hơn so với máy lọc khí tuần hoàn, phương án thiết kế lắp đặt cũng đòi hỏi phức tạp hơn. Nhưng không thể phủ nhận hiệu quả kép mà thiết bị này mang lại: vừa lọc không khí, vừa bổ sung thêm Oxy cho không gian.

2. Máy lọc khí tuần hoàn

Máy lọc tuần hoàn là gì?

Máy lọc khí tuần hoàn là thiết bị phổ biến trên thị trường hiện nay bởi phân khúc giá đa dạng, đáp ứng được phần lớn nhu cầu của khách hàng. Thiết bị hoạt động theo chu trình trao đổi khí tuần hoàn trong một không gian khép kín, với nguồn khí đầu vào là không khí sẵn có trong phòng.

may loc khi tuan hoan

Cơ chế hoạt động của máy lọc khí tuần hoàn

Máy lọc khí tuần hoàn sử dụng đầu hút để đưa không khí ô nhiễm trong phòng vào máy, sau quá trình lọc, không khí sạch sẽ được cấp ngược trở lại phòng.

Cũng giống như máy lọc khí tươi, các thiết bị lọc khí tuần hoàn cũng cần hoạt động trong không gian kín để đạt hiệu quả tối ưu. Ưu điểm của dòng máy này là giá thành rẻ hơn, có thể linh hoạt các vị trí đặt trong phòng. Tuy nhiên, nhược điểm là máy không cung cấp được nguồn khí tươi mới, chính vì thế mà không khí trong phòng không được lưu thông, sau một thời gian sử dụng sẽ có cảm giác bí bách.

3. Lựa chọn máy lọc không khí phù hợp

Việc lựa chọn loại máy lọc không khí phù hợp cho không gian sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và đặc điểm không gian của gia đình bạn.

Thông thường, các máy lọc tuần hoàn sẽ được sử dụng cho một phòng nhất định, hạn chế về diện tích khu vực sử dụng vì công suất máy nhỏ. Các dòng máy lọc khí tươi có công suất lớn hơn sẽ được lắp cho những không gian lớn hơn như phòng khách, hoặc toàn bộ công trình nhờ phương án lắp đặt hệ thống lọc khí tổng.

airsafe - may loc khi tuoi

Dù lựa chọn loại máy nào thì người dùng cũng cần nắm được cách sử dụng máy lọc không khí làm sao để đạt hiệu quả cao nhất, cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.