Hệ thống lọc không khí cho phòng áp lực âm

Phòng áp lực âm

Phòng áp lực âm hay còn gọi là phòng áp suất âm, được xây dựng với mục đích cách ly và điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm như lao phổi, HIV, nhiễm virus,… Đặc biệt, với tình hình dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng hiện nay thì phòng áp lực âm là thực sự rất cần thiết.

Phòng áp lực âm là gì?

Phòng áp lực âm

Phòng áp lực âm là nơi có áp suất trong phòng thấp hơn bên ngoài, khi đó không khí chỉ có thể lưu thông theo một chiều (không khí đi vào từ 1 cửa và không thể thoát ra ngoài qua cửa đó). Nhờ vậy mà phòng áp lực âm thường được sử dụng trong các bệnh viện để cách ly, ngăn chặn sự lây nhiễm chéo từ trong phòng ra môi trường bên ngoài.

Để tạo được áp suất thấp hơn bên ngoài, căn phòng phải được thiết kế kín hết mức có thể. Cửa ra vào khít, chỉ hở khoảng 1,27cm, các ổ cắm điện, đường dây, đường ống ra vào phòng đều cần đảm bảo không có kẽ hở.

Hệ thống lọc không khí trong phòng áp lực âm hoạt động như thế nào?

Phòng áp lực âm được trang bị hệ thống thông gió, cho phép không khí tự nhiên từ các cửa hút, đi vào phòng, nhưng vẫn duy trì được áp lực âm so với không gian bên ngoài. Không khí ô nhiễm trước khi thoát ra khỏi phòng sẽ được lọc bởi thiết bị lọc khí để loại bỏ vi khuẩn, virus,…

He thong loc khi phong ap luc am

Hệ thống lọc không khí trong phòng áp lực âm sử dụng màng lọc HEPA (High-efficiency particulate air), được làm từ các sợi thủy tinh với khe hở giữa các sợi chỉ cách nhau 0,3 micromet.

Hệ thống này hoạt động dựa trên cơ chế khuếch tán và hút tĩnh điện cho phép giữ lại các hạt nhỏ có kích thước nhỏ hơn kích thước khe hở. Trong khi, các giọt bắn mang virus và mầm bệnh thường có kích thước hàng chục micromet, chính vì vậy mà bộ lọc HEPA có thể loại bỏ đến trên 99% các hạt gây hại có trong không khí.

Virus được giữ lại trên các màng lọc HEPA có thể tự chết hoặc bị loại bỏ khi nhân viên kỹ thuật bệnh viện khử trùng bộ lọc và thay mới.

Cơ chế hoạt động phòng áp lực âm

 

Các cửa hút gió thường được đặt ở đầu giường, nơi gần với hơi thở của bệnh nhân để đảm bảo trong quá trình bác sĩ thăm khám không xảy tình trạng nhiễm khuẩn chéo giữa bệnh nhân và bác sĩ. Ngược lại, cửa cấp gió trong phòng sẽ được đặt ở khu vực cuối giường để đảm bảo dòng không khí luân phiên sạch.

Trong phòng áp lực âm, phòng vệ sinh cũng là một phòng áp lực âm khác. Tại đây, không khí cũng chỉ có thể đi vào mà không thể đi ra, nhằm đảm bảo các mầm bệnh không phát tán ngược trở ra nơi người bệnh đang nằm điều trị.

Hệ thống lọc không khí AIRSAFE

Thiết bị lọc không khí của AIRSAFE sử dụng công nghệ 4 lớp lọc đạt tiêu chuẩn châu u bao gồm: Lọc thô G4, lọc than hoạt tính, túi lọc tinh F8 và lọc HEPA H13, cho hiệu quả lọc đến 99,95%.

Máy lọc không khí Airsafe tích hợp tia UV

Được thiết kế với dải công suất rộng, có thể tích hợp thêm đèn UV giúp tăng khả năng diệt khuẩn, hệ thống lọc không khí AIRSAFE được ứng dụng rất nhiều trong các phòng áp lực âm của các bệnh viện, phòng khám hiện nay.

Ngoài ra, hệ thống còn có thể lắp đặt cho nhiều không gian khác như: Tòa nhà, căn hộ chung cư, biệt thự, trường học, văn phòng, nhà máy,…

Xem thêm: Máy lọc khí tươi AIRSAFE – Giải pháp bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ tại trường học

Xem thêm: Máy lọc khí tươi AIRSAFE – Giải pháp nâng tầm cuộc sống cho căn hộ chung cư