Giải pháp lọc không khí Airsafe được công bố tại Hội nghị KHKT toàn quốc lần thứ III năm 2021-2022

Untitled-1 (1)

Sáng ngày 28/5 vừa qua, Giải pháp lọc không khí tổng và cấp khí tươi Airsafe đã được INTECH Group công bố trong báo cáo tại Hội nghị Khoa học kỹ thuật toàn quốc lần thứ III – Kết quả 10 năm nghiên cứu khoa học năng lượng và kỹ thuật Nhiệt-Lạnh (2012-2021).

Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Cơ khí Việt Nam, Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam, cùng các đại biểu.

Hoi nghi khoa hoc ky thuat toan quoc lan thu 3 năm 2021-2022

Sau phần trình bày báo cáo tổng kết kết quả hoạt động khoa học của hai Hội trong 10 năm (2012-2021) của PGS. TS Trương Duy Nghĩa – Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam, Hội nghị được chia thành ba phân ban gồm: Năng lượng, Nhiệt công nghiệp và Kỹ thuật lạnh và điều hoà không khí. INTECH Group thuộc phân ban Kỹ thuật lạnh và Điều hòa không khí, tại đây, INTECH đã có bài báo cáo, trình bày giải pháp lọc không khí Airsafe cho các công trình nhà ở và công cộng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, con người dành phần lớn thời gian cho các hoạt động trong nhà (chiếm 86,9%), còn lại là hoạt động ngoài trời (chiếm 7,6%) và trên các phương tiện giao thông (chiếm 5.5%). Chính vì vậy, chất lượng không khí trong nhà cần là yếu tố được quan tâm hàng đầu, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Theo báo cáo của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường – Bộ Y tế năm 2017, không khí trong nhà ở các đô thị nước ta có nồng độ bụi PM 2.5, PM10 vượt tiêu chuẩn cho phép từ 2 – 3 lần; trong các nhà văn phòng vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,4 – 2,0 lần. Ngoài ra, tổng số vi khuẩn và nấm mốc tại gần hầu hết các nhà đã được khảo sát đều không đạt tiêu chuẩn cho phép.

O nhiem khong khi trong nha

Hiểu được tính cấp thiết của việc giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà ở và các công trình công cộng hiện nay, trong bài báo cáo với chủ đề “Chất lượng không khí, xu hướng ứng dụng trong công nghiệp và cuộc sống”, INTECH đã đưa ra giải pháp xử lý không khí cho toàn bộ không gian trong nhà mang tên AIRSAFE.

Trong điều kiện thử nghiệm thực tế của AIRSAFE tại một căn hộ gia đình có diện tích 150m2, kết quả cho thấy chỉ sau khoảng 50 phút, nồng độ bụi mịn ở các cỡ hạt PM1.0, PM2.5, PM10 đều giảm 5 lần, chất lượng không khí được đưa từ ngưỡng kém lên ngưỡng tốt, an toàn cho sức khỏe. Và sau 100 phút, các chỉ số đo nồng độ bụi mịn, AIQ đều về 0.

Bang so lieu do kiem hieu qua loc cua Airsafe

Bieu do chi so do CLKK

Số liệu đo thực nghiệm CLKK khi sử dụng hệ thống lọc khí tổng Airsafe

 

Sau khi tắt hệ thống lọc không khí AIRSAFE khoảng 70 phút, do ảnh hưởng của các chất ô nhiễm nội sinh vẫn luôn sinh ra trong không gian kín, chất lượng không khí đã giảm xuống mức độ trung bình. Từ đó cho thấy tầm quan trọng của việc lọc không khí trong nhà để loại bỏ sự phát sinh ô nhiễm nội sinh và duy trì độ sạch cho không gian.

Bieu do chi so do CLKK 2

Tuy nhiên, đến nay Việt Nam vẫn còn các thiếu thiết bị thử nghiệm, đánh giá, tính toán và đo lường các chỉ số CLKK trong nhà, trong khi các công trình tồn tại vấn đề ô nhiễm nội thất, chất lượng không khí thấp. Do đó, việc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về CLKK trong nhà ở và công trình xây dựng đóng vai trò quan trọng, góp phần phát triển công trình tiết kiệm năng lượng, công trình xanh hướng đến đảm bảo cả về vấn đề tiện nghi và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Báo cáo tại Hội nghị, INTECH chỉ ra rằng song song với việc quy hoạch đô thị và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí ngoài trời, việc kết hợp giữa giải pháp kiến trúc và công nghệ là rất cần thiết trong tương lai. Cần đặt ra các yêu cầu cấp thiết về việc áp dụng các giải pháp thiết kế công trình vào thiết kế nhà ở và các công trình công cộng.

Hội nghị Khoa học kỹ thuật toàn quốc lần thứ III – Kết quả 10 năm nghiên cứu khoa học năng lượng và kỹ thuật Nhiệt-Lạnh đã diễn ra thành công tốt đẹp. Qua đó cho thấy vai trò và xu hướng phát triển của ngành Nhiệt – Lạnh trong tương lai nói chung và lĩnh vực Xử lý không khí nói riêng. AIRSAFE cũng sẽ luôn cố gắng nghiên cứu và phát triển để đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng không khí tối ưu nhất cho con người trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *